Vì sao mùa lạnh xe tốn nhiên liệu hơn?

Vì sao mùa lạnh xe tốn nhiên liệu hơn?

Trên thực tế, ngay cả khi bạn bật điều hòa khi lái xe hàng ngày vào mùa hè, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe vẫn thấp hơn so với mùa đông.

Mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô tăng vào mùa đông

So với mùa hè, nhiệt độ vào mùa đông thấp hơn rất nhiều, khi nhiệt độ xuống thấp, lực cản của ô tô cũng sẽ tăng lên. Khi lực cản lái xe tăng, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

Vì vậy, khi nhiệt độ xuống dưới 0°C vào mùa đông, việc tiêu hao nhiên liệu của ô tô tăng từ 5 – 10% là điều dễ hiểu.

lai-xe-an-toan-trong-mua-dong-2_2382

Ảnh minh họa.

Ắc quy ô tô cần sạc bổ sung

Mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô tăng vào mùa đông cũng liên quan mật thiết đến ắc quy, do nhiệt độ tương đối thấp vào mùa đông nên hiệu suất của ắc quy sẽ giảm, dẫn đến hao hụt điện năng.

Khả năng phun xăng kém

Trong môi trường nhiệt độ thấp vào mùa đông, không chỉ sức cản của xe tăng lên mà hiệu ứng phun xăng cũng trở nên tồi tệ hơn. Như chúng ta đã biết, xăng cần được hòa trộn với không khí khi phun ra, sau đó đốt cháy qua bugi để phát nổ và tạo ra điện năng. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè, xăng phun ra tốt hơn và cháy trọn vẹn hơn.

Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, hiệu quả phun sương của xăng kém, một phần xăng có thể chưa cháy hết và đã bị động cơ thải ra ngoài nên mức tiêu hao nhiên liệu đương nhiên sẽ đặc biệt cao.

xe-1

Ảnh minh họa.

Động cơ không thể đạt nhiệt độ vận hành nhanh

Trên thực tế, bản thân động cơ cũng có nhiệt độ vận hành phù hợp nhất, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô sẽ tăng lên. Bản thân mùa hè có nhiệt độ cao nên dễ đạt được nhiệt độ làm việc này hơn.

Vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp, động cơ khó đạt nhiệt độ vận hành nhanh, lúc này máy tính điều khiển động cơ chỉ có thể tăng lượng phun nhiên liệu để giúp động cơ tăng nhiệt độ sẽ gây thêm sự tiêu thụ xăng dầu.

Làm gì để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi thời tiết lạnh?

Để xe ở nơi ấm áp như nhà để xe hoặc bãi đỗ xe có mái che. Bằng cách này, động cơ của bạn cần ít năng lượng hơn vào mỗi buổi sáng để làm nóng đến nhiệt độ tối ưu.

Không làm nóng động cơ ở tốc độ không tải quá lâu. Cố gắng làm nóng động cơ khi lái xe ở tốc độ thấp. Ở chế độ này, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn làm nóng động cơ nhanh hơn đến nhiệt độ vận hành. Nhiều nhà sản xuất ô tô ngày nay khuyên bạn nên chạy dưới 30 giây sau khi khởi động hệ thống truyền lực.

Không sử dụng máy sưởi và máy khử đá độc lập nhiều hơn mức cần thiết

Chọn các tuyến đường tốt nhất để tránh tắc đường bằng cách sử dụng định vị vệ tinh

Kiểm tra áp suất trong

Loại bỏ các phụ kiện xe tăng sức cản của không khí. Ví dụ một cái hòm mà bạn không sử dụng hàng ngày.

Làm sạch xe khỏi tuyết thừa (đặc biệt là trên nóc xe) làm trọng lượng xe tăng lên đáng kể.

Nếu lốp xe bị mòn nhiều hoặc quá 5 năm, hãy nhớ thay lốp mới.

Đỗ xe ở nơi có tia nắng mặt trời vào ban ngày.

Nói chung, mức tiêu thụ nhiên liệu khi lái xe vào mùa đông cao hơn khoảng 10-15% so với mùa hè là điều bình thường. Nếu mức tiêu hao nhiên liệu quá cao, hãy đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More