Vệ tinh nặng hơn 2.000kg sắp rơi xuống bầu khí quyển Trái Đất

Vệ tinh nặng hơn 2.000kg sắp rơi xuống bầu khí quyển Trái Đất

Một vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) dự kiến sẽ rơi xuống Trái đất vào sáng 21/2.

Văn phòng Mảnh vỡ Vũ trụ của ESA cùng một mạng lưới giám sát quốc tế, đang theo dõi và lần dấu vệ tinh quan sát Trái Đất ERS-2. Theo dự đoán, vệ tinh ERS-2 sẽ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất lúc 22 giờ 41 phút tối 21/2 (theo giờ Việt Nam).

ESA thông báo vì việc quay trở lại của ERS-2 là tự nhiên nên không thể nắm được chính xác vị trí và thời điểm nó sẽ quay trở lại bầu khí quyển rồi bốc cháy.

Vệ tinh ERS-2 có trọng lượng khoảng 2.294 kg sau khi cạn kiệt nhiên liệu, khiến nó có kích thước tương tự như các mảnh vụn không gian khác quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất hàng tuần hoặc lâu hơn.

tm-img-alt
Hình ảnh đồ họa về vệ tinh ERS-2. Ảnh: ESA

Ở độ cao khoảng 80 km trên bề mặt Trái Đất, ERS-2 dự kiến sẽ phân mảnh và phần lớn các mảnh vỡ bốc cháy trong bầu khí quyển. Theo ESA, một số mảnh vỡ có thể chạm tới bề mặt Trái Đất nhưng chúng sẽ không chứa bất kỳ chất độc hại nào và rất có thể sẽ rơi xuống đại dương.

Vệ tinh quan sát Trái Đất ERS-2 được phóng lần đầu tiên vào ngày 21/4/1995 và là vệ tinh tiên tiến nhất thuộc loại này do châu Âu phát triển và phóng vào thời điểm đó.

Cùng với vệ tinh song sinh ERS-1, ERS-2 đã thu thập dữ liệu có giá trị về các chỏm băng vùng cực, đại dương và bề mặt đất liền của hành tinh, đồng thời giám sát các thảm họa như lũ lụt và động đất ở vùng sâu vùng xa. Dữ liệu do ERS-2 thu thập vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Vào năm 2011, ESA quyết định ngừng hoạt động của ERS-2 và khử quỹ đạo của nó, thay vì đưa thiết bị này vào vòng xoáy rác vũ trụ quay quanh Trái Đất. Sứ mệnh của ERS-2 chính thức kết thúc vào cuối năm 2011. Trước đó, ERS-2 đã thực hiện các thao tác để đốt cháy phần nhiên liệu còn lại và giảm độ cao, khiến nó đến gần Trái Đất hơn và quay trở lại bầu khí quyển trong vòng 15 năm.

Theo ESA, tỷ lệ một người bị thương do rác vũ trụ mỗi năm là chưa đến 1 trên 100 tỷ, thấp hơn khoảng 1,5 triệu lần so với nguy cơ thiệt mạng trong một vụ tai nạn tại nhà.

Vĩnh Hải (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích