Về Hậu Giang thưởng thức “hương vị quê nhà”
(Xây dựng) – Ban tổ chức Hội thi bánh dân gian và Hội thi ẩm thực cho biết, Hội thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV – Năm 2024 được khai mạc sáng 05/7 và Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II – Năm 2024 sẽ khai mạc ngày 06/7. Cả 02 Hội thi đều diễn ra tại Quảng trường Hòa Bình, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Bánh xèo, bánh khọt Hậu Giang. |
Về Hậu Giang trong những ngày Lễ hội Thể thao – Du lịch “Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2024”, ngày hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang năm 2024, du khách được thích thú trải nghiệm và khám phá khéo léo đôi bàn tay của các nghệ nhân làm bánh dân gian tỉnh Hậu Giang. Hội thi đã thu hút được 24 đơn vị tham gia, là các tổ chức, cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh dân gian, các cá nhân là nghệ nhân làm bánh dân gian trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tranh tài.
Mục tiêu là nâng cao kỹ năng tay nghề, tạo sân chơi hữu ích giúp các nghệ nhân giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cách chế biến các loại bánh dân gian. Bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang đặc biệt là các loại bánh truyền thống của địa phương; từng bước gắn kết ẩm thực với du lịch, góp phần lan tỏa ẩm thực bánh dân gian Hậu Giang đến du khách.
Bánh canh tôm Hậu Giang. |
Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang đông vui như ngày hội, hàng trăm phụ nữ và nam thanh niên khéo tay của miệt Hậu Giang đã hội tụ xây bột, xào nhân, đổ bánh, nấu bánh… tranh tài. Các món bánh trong Hội thi lần này thật phong phú, như: Bánh xèo, bánh khọt, bánh canh, bánh đúc, bánh ú, bánh ít, bánh ít trần, bánh tét, bánh tằm…
Du khách trong, ngoài tỉnh đến tham quan và thưởng thức. Du khách chiêm ngưỡng những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tỉnh Hậu Giang chế biến và trình bày đẹp bắt mắt các loại bánh dân gian đặc sản miệt Hậu Giang. Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang năm 2024 đã mang “hương vị quê nhà” đến du khách, gợi lại một thời tuổi thơ với những món bánh dân gian dân dã của chị, của mẹ làm. Tuy cây nhà lá vườn, hương đồng nội nhưng hương vị bánh dân gian cứ vấn vương mãi với thời gian năm tháng.
Cá Thát Lát đặc sản Hậu Giang. |
Ban tổ chức tặng giấy khen kèm tiền thưởng theo cơ cấu giải thưởng: 01 giải Nhất 5.000.000 đồng; 02 giải Nhì 3.000.000 đồng; 03 giải Ba 2.000.000 đồng; 04 giải Khuyến khích 1.000.000 đồng.
Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II – Năm 2024 có 40 đội tham gia, là Hội viên Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang, Đầu bếp các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, các cơ sở kinh doanh ăn uống, trường đào tạo ẩm thực, các cá nhân đam mê ẩm thực… Các đơn vị đạt giải được Ban tổ chức tặng giấy khen kèm tiền thưởng theo cơ cấu giải thưởng: 01 giải Nhất 8.000.000 đồng; 02 giải Nhì 5.000.000 đồng; 03 giải Ba 3.000.000 đồng; 10 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng.
Khóm Cầu Đúc đặc sản Hậu Giang. |
Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang cho biết, mục đích Hội thi ẩm thực là tìm kiếm tài năng, tôn vinh vẻ đẹp của nghề đầu bếp; Khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực của địa phương, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch. Giúp đầu bếp trình diễn tay nghề, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh về đất và người Hậu Giang thân thiện, mến khách đến bạn bè trong và ngoài nước.
Từ lâu nay, Hậu Giang đã nổi tiếng nhiều món ngon đặc sản như: Cá Thát Lát, khóm Cầu Đúc, đoạt choại, lẩu mẻ Hậu Giang, tôm càng xanh… là những món ăn hấp dẫn thực khách. Các vận động viên và du khách về Hậu Giang trong những ngày diễn ra Lễ hội Thể thao – Du lịch “Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2024” sẽ có dịp thưởng thức “hương vị quê nhà” miệt Hậu Giang khó quên.
Nguồn: Báo xây dựng