Vật liệu phủ trong suốt sử dụng dầu tự nhiên có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn

Dù đã có nhiều loại lớp phủ tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên bề mặt thường xuyên tiếp xúc, nhưng hầu hết các lớp phủ đó rất bất tiện, cần phải thường xuyên bôi lại hoặc mất nhiều thời gian mới phát huy tác dụng. Tuy nhiên, một lớp phủ mới bền chắc được cho là khắc phục cả hai nhược điểm nêu trên.

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Michigan, Mỹ đã tạo ra vật liệu phủ mới bao gồm nhựa polyurethane thông dụng kết hợp với dầu cây trà và dầu quế. Tất cả các thành phần này đều an toàn cho người.

Khi ở dạng lỏng, vật liệu này có thể được chải hoặc xịt lên các vật dụng như tay nắm cửa hoặc màn hình cảm ứng. Sau khi khô, vật liệu tạo thành một lớp phủ trong suốt, bám chắc được cho là có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn và vi rút.

Một số phân tử cây trà và quế liên kết chéo với các phân tử polyurethane – giữ chúng cố định trong chất nền nhựa trong khi những phân tử khác tự do di chuyển giữa chất nền và bề mặt lớp phủ. Điều đó cho thấy các phân tử tự do thường có xu hướng lưu lại cùng với những phân tử liên kết chéo, làm giảm tốc độ bay hơi của dầu. Tuy nhiên, khi vi khuẩn tiếp xúc với lớp phủ, các phân tử tự do sẽ diệt khuẩn chỉ trong vòng khoảng hai phút bằng cách xuyên qua lớp màng bảo vệ bên ngoài.

Mỹ đã tạo ra vật liệu phủ mới bao gồm nhựa polyurethane thông dụng kết hợp với dầu cây trà và dầu quế có thể tiêu diệt được vi khuẩn, vi rút. Ảnh minh họa 

Trong thử nghiệm trên các bề mặt như bàn phím, màn hình điện thoại thông minh và thớt thái thịt gà, lớp phủ vẫn phát huy hiệu quả trong ít nhất sáu tháng với khả năng tiêu diệt 99,9% mầm bệnh bao gồm E. coli, MRSA và Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Hiệu quả của lớp phủ giảm khi dầu bắt đầu bay hơi. Tuy nhiên, lớp phủ có thể được “làm mới lại” chỉ bằng cách lau dầu cây trà tươi và quế – những chất này được hấp thụ bởi chất nền polyurethane. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Matter.

Liên quan tới việc nghiên cứu ra các vật liệu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, trước đó các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen’s Belfast ở Anh đã tạo ra một loại màng nhựa tiêu diệt vi rút tấn công bề mặt bằng ánh sáng đèn huỳnh quang. Đây là loại màng tự khử trùng đầu tiên có chi phí sản xuất thấp, dễ điều chỉnh kích thước và có thể được sử dụng cho tạp dề, khăn trải bàn và rèm cửa dùng một lần trong bệnh viện. Màng nhựa được phủ một lớp mỏng các hạt hấp thụ tia UV và tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS) có tác dụng tiêu diệt vi rút, kể cả vi rút SARS-CoV-2.

Màng nhựa mới có thể phân hủy, không như các màng nhựa dùng một lần hiện nay, sẽ thân thiện hơn với môi trường. Bước đột phá này sẽ làm giảm đáng kể sự lan truyền vi rút không chỉ trong môi trường chăm sóc sức khỏe mà còn trong các môi trường khác sử dụng màng nhựa như nhà máy sản xuất thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm màng kháng vi rút bằng cách sử dụng bốn loại vi rút khác nhau (bao gồm hai chủng vi rút cúm A, một loại vi rút picorna có độ ổn định cao được gọi là EMCV và vi rút SARS-CoV-2) và cho tiếp xúc với bức xạ UVA hoặc ánh sáng từ đèn huỳnh quang có ánh sáng trắng. Kết quả là màng nhựa tiêu diệt hiệu quả tất cả các loại vi rút, ngay cả trong một căn phòng chỉ được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang trắng.

GS. Andrew Mills, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét, “Màng nhựa kháng vi rút của chúng tôi có thể thay thế nhiều loại màng nhựa dùng một lần được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì nó có giá trị gia tăng là tự khử trùng mà không mất thêm chi phí. Qua thử nghiệm nghiêm ngặt, chúng tôi đã phát hiện ra rằng màng nhựa tiêu diệt hiệu quả vi rút chỉ trong điều kiện ánh sáng phòng. Đây là lần đầu tiên một loại màng nhựa kháng vi rút được phát triển theo hướng này và chúng tôi hy vọng nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho xã hội”.

TS. Connor Bamford, một trong số các tác giả nghiên cứu, cho rằng: “Vi rút gây bệnh như SARS-CoV-2 và cúm sẽ tiếp tục trở thành vấn đề toàn cầu trong nhiều năm tới. Trong quá trình phát triển màng nhựa mỏng tự khử trùng, chúng tôi đã tạo ra một công nghệ giá rẻ tác động lớn đến việc lan truyền các loại vi rút trong môi trường chăm sóc sức khỏe và các môi trường khác”.

An Dương (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More