VAIDE thăm và làm việc tại trụ sở văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc ở Việt Nam

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hiệp hội lần thứ 4, nhiệm kỳ (2022-2027), đồng thời trong nội dung kế hoạch hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ của người khuyết tật trong lĩnh vực việc làm.  Hiệp hội đã phối hợp với văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tổ chức đoàn đại biểu đến thăm quan mô hình tiếp cận không rào cản cho Người khuyết tật tại nơi làm việc – trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Thông qua buổi làm việc này. Hai bên đã trao đổi cụ thể về thực trạng môi trường làm việc không rào cản cho người khuyết tật, những giải pháp hành động cụ thể trong chương trình hoà nhập cho Người khuyết tật, đây là một nội dung quan trọng nằm trong khuôn khổ vì mục tiêu nỗ lực phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, trao đổi.

Dẫn đầu đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam, Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam, cùng các doanh nghiệp và thành viên thuộc Hiệp hội đã đến thăm quan trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, Đoàn đã được ông Lưu Minh Đức, Cán bộ quản lý cơ sở hạ tầng trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ về cấu trúc Công trình Tòa nhà Xanh, trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên trong số 16 dự án thí điểm trên toàn thế giới, tập hợp nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc làm việc trong cùng một công trình nhằm tăng cường cơ hội cộng tác.

Tòa nhà gồm có mái xanh, cảnh quan sân vườn ít yêu cầu tưới tiêu, sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước, các thiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí có hiệu năng cao, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, tận dụng và tái sử dụng các vật liệu tái chế và các tấm quang điện cung cấp khoảng 10% tổng nhu cầu năng lượng.

Dự án được cải tạo, bố trí lại mặt bằng một công trình sẵn có kết hợp xây mới trên nền diện tích 2500 m2. Một sảnh lớn ở tầng trệt đón chào đối tác đến trung tâm hội nghị với một sân khấu có sức chứa đến 200 người và không gian họp mặt trang trọng. Một khu vực cafe mở được thiết kế nhằm tạo một không gian thuận tiện cho việc trao đổi giữa các nhân viên và đối tác. Ngoài ra, trong khuôn viên toà nhà còn có một cơ quan du lịch – lữ hành, một ngân hàng, và một cơ sở học tập – nghiên cứu.

Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam trao tặng cho các đại biểu sản phẩm do chính Người khuyết tật làm ra ( thú nhồi bông không bụi -sản phẩm thân thiện vơi môi trường) .

Cũng tại buổi gặp gỡ, Đoàn được đại diện phía UN, Bà Lưu Thị Hiếu, cán bộ phụ trách” Hoà Nhập Người khuyết tật” của văn phòng Điều phối viên thường trú chương trình Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ về môi trường làm việc thân thiện, hệ thống không gian trong toà nhà có đầy đủ các tính năng tiếp cận, giúp người khuyết tật làm việc thuận lợi, cũng như các ứng dụng tiện ích hỗ trợ người khuyết tật làm việc tốt nhất… quan tâm trợ giúp, lắng nghe nhu cầu để  người khuyết tật, tạo cơ hội để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Tại buổi gặp gỡ Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch VAIDE cảm ơn đại diện Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã bố trí chương trình làm việc và chia sẽ những kiến thức hay, ý nghĩa về công trình đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường, một mô hình tiếp cận hoà nhập điển hình cho Người khuyết tật, phù hợp với xu thế phát triển nhà ở cũng như các công trình toà nhà, văn phòng trong tương lai. Đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc, Đoàn đại biểu được học hỏi thêm về  trường làm việc văn minh, gần gũi với thiên nhiên, thuận tiện cho sự tương tác trong công việc nhằm đảm bảo yếu tố hoà nhập đầy đủ, đáp ứng cơ bản quyền bình đẳng được làm việc tại môi trường tiếp cận phù hợp với Người khuyết tật (hiện tại, văn phòng thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đang có 6 cán bộ là Người khuyết tật làm việc tại các bộ phận văn phòng khác nhau trong toà nhà).

Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam chụp ảnh tại tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VAIDE cũng thể hiện mong muốn Văn phòng điều phối Liên Hợp Quốc cần tăng cường hơn nữa việc thúc đẩy hợp tác, lắng nghe đầy đủ tiếng nói của lao động là Người khuyết tật ở đa dạng các loại hình môi trường tạo việc làm cho Người khuyết tật, đặc biệt là trong hệ thống mạng lưới doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hội viên của Hiêp hội. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp của UN vs Hiệp hội để phát hiện kịp thời và đưa ra giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm tạo một nền tảng đảm bảo việc làm bền vững, tự tạo thu nhập ổn định cho Người khuyết tật thông qua việc đảm bảo môi trường tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, mọi cơ sở sản xuất kinh doanh hay dịch vụ.

Phía đại diện Liên Hợp Quốc cũng đã khẳng định sẽ cố gắng lắng nghe, tiếp thu nhiều hơn nữa những đề nghị thiết thực như các đại biểu của Hiệp hội ngày hôm nay đã trao đổi. Để từ đó sẽ tư vấn cho các bên liên quan các giải pháp đồng bộ và thiết thực nhằm hướng tới việc đảm bảo thích nghi và hoà nhập thân thiện nhất với Người khuyết tật. Phía đại diện UN cũng bày tỏ sự sẵn sàng đồng hành để thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc tiêu thụ sản phẩm cho Người khuyết tật trong hệ thống doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội, phối hợp thực hiện các giải pháp xanh cho sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More