Ủy ban Dân tộc chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19

Theo Chánh Văn phòng Ủy ban Dân tộc Lò Quang Tú, các văn bản, công điện, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về công tác phòng, chống dịch đều được triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan. Văn phòng Ủy ban Dân tộc đã tổ chức đo thân nhiệt, quét mã QR code, cấp giấy đi đường theo thẩm quyền…

Đến hết ngày 1/9/2021, Ủy ban Dân tộc đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 cho 256 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Tổ chức xét nghiệm nhanh phòng, chống Covid-19 khi có tình huống xảy ra tại trụ sở Ủy ban Dân tộc và sau khi TP. Hà Nội công bố hết thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, Ủy ban Dân tộc đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: baodantoc.vn

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn vùng DTTS, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, đến hết ngày 9/9 các tỉnh vùng đồng bào DTTS trên phạm vi cả nước có 4.300 ca mắc Covid-19 là người DTTS, trong đó, khu vực Tây Nam Bộ có 1.245 ca, khu vực Miền Trung – Tây Nguyên có 1.249 ca, khu vực Đông Nam Bộ có 1.154 ca, khu vực phía Bắc có 652 ca.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Trung ương và chính quyền địa phương vùng đồng bào DTTS đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm giúp người dân trong vùng dịch vượt qua khó khăn. Đến hết ngày 31/7/2021, Ủy ban Dân tộc đã triển khai hỗ trợ 2 địa phương: Điện Biên, Bắc Giang với tổng số tiền trên 937 triệu đồng. Trong đó, cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh vận động từ các nguồn xã hội hóa 100 triệu đồng hỗ trợ 66 hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Điện Biên có người nhà mắc Covid-19 (mỗi hộ 1,5 triệu đồng).

Thực hiện theo Quyết định 567/QĐ-UBDT ngày 1/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, các đơn vị chức năng thuộc Ủy ban Dân tộc cũng đã khẩn trương phối hợp với Ban Dân tộc các địa phương triển khai cấp phát tiền hỗ trợ cho 368 đồng bào DTTS được thụ hưởng. Hiện, Ủy ban đang xem xét triển khai hỗ trợ đợt 2 cho các F0 là đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm Covid-19.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: baodantoc.vn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc thời gian qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, thời gian tới, các Vụ, đơn vị cần nghiêm túc trong việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại cơ quan và khu dân cư; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch thực hiện theo Công văn số 6666/BYT-MT của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan; kiện toàn các Tổ an toàn Covid-19; rà soát phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo; huy động Đoàn thanh niên, Công đoàn cơ quan vào cuộc; thực hiện quản lý, theo dõi đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, khách ra vào cơ quan, đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, tiếp tục chủ động, linh hoạt, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền từ cơ quan đến các địa phương vùng DTTS; tăng cường kết nối giữa các vụ chuyên môn của Ủy ban Dân tộc với Ban Dân tộc các địa phương trong công tác phòng, chống Covid-19.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More