Uống rượu bia làm giảm nguy cơ mắc COVID-19: Sự thật thế nào?

Uống rượu bia làm giảm nguy cơ mắc COVID-19: Sự thật thế nào?

Nhiều người cho rằng uống rượu bia làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 và coi đó như lý do để nâng chén trong mùa dịch. Thực sự thông tin này như thế nào?

Empty

Mức tiêu thụ rượu bia ngày một tăng (Ảnh minh họa)

Báo động tình trạng rượu bia 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, năm 2020, lượng tiêu thụ rượu tăng hơn 14% so với năm 2019, đặc biệt với phụ nữ (tăng 41%). Một số nghiên cứu từ châu Âu và Australia cũng ghi nhận việc tiêu thụ rượu ở nhà đã gia tăng do những căng thẳng cuộc sống.

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2020 được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, lượng tiêu thụ rượu bia tăng từ 0,9 lít/người/tháng năm 2018 lên 1,3 lít/người/tháng năm 2020.

Đáng chú ý, mức tiêu thụ rượu bia ở nhóm hộ gia đình khá giả cũng tăng so với trước. Cụ thể, trong năm 2020, nhóm hộ gia đình khá giả nhất tiêu thụ rượu bia bình quân 2,4 lít/người/tháng, còn nhóm hộ nghèo tiêu thụ khoảng 1,3 lít/người/tháng.

Sự thật việc uống rượu bia làm giảm nguy cơ mắc COVID-19

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải – Giám đốc BV Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế, rượu bia không chỉ gây hại gan và sức khỏe nói chung mà còn gây nhiều tác hại ở phổi làm ảnh hưởng đến những người bị COVID-19.

“Về cơ chế bệnh sinh, chức năng các lông mao trong các đường hô hấp liên tục di chuyển để dọn sạch cặn bã xâm nhập từ ngoài. Sự hoạt động lông mao hô hấp giảm rõ khi uống rượu bia thường xuyên, vì vậy phổi của những người nghiện rượu lâu ngày không thể thanh lọc tốt như những người khỏe mạnh”, Bác sĩ Lê Thanh Hải cho hay.

Còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, uống rượu và các đồ uống chứa cồn dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ uống quá nhiều rượu (tương đương 4 ly trở lên) trong một dịp hoặc nhiều hơn 8 ly mỗi tuần; nam giới 5 ly rượu trở lên trong một dịp hoặc 15 ly rượu trở lên mỗi tuần, được cho là tiêu thụ rượu quá mức.

covid

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

Rượu có làm giảm hiệu quả của vắc xin COVID-19?

Nói về tác động của rượu bia đến hiệu quả vắc xin COVID-19, bác sĩ Lê Thanh Hải dẫn chứng cụ thể tại một số nghiên cứu gần đây ở Hoa Kỳ cho thấy, uống quá nhiều rượu ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Tác giả Ilhem Messaoudi – giáo sư sinh học phân tử và hóa sinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Virus tại Đại học California, Irvine, khuyến nghị: “Mọi người nên được cảnh báo về việc uống rượu gây tổn thương cho hệ thống miễn dịch. Uống lượng lớn rượu một lúc thực sự gây ức chế hệ thống miễn dịch”.

Về mặt cơ chế, nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của rượu lên màng tế bào và sự trao đổi chất, cũng như có khả năng cản trở sự trưởng thành của các đại thực bào. Trong khi, đại thực bào là các tế bào bạch cầu được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch có chức năng tiêu diệt virus và các vật lạ xâm nhập cơ thể. Khi các đại thực bào bị suy giảm, chẳng hạn như do uống quá nhiều rượu, tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng sẽ bị ảnh hưởng.

Một cơ chế nữa đáng chú ý, rượu lập trình lại các tế bào miễn dịch để tạo ra nhiều chất trung gian gây viêm và tạo ra hàng loạt cytokine, tác nhân gây ra bão cytokine rất nguy hiểm cho tính mạng ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sĩ Lê Thanh Hải khuyến cáo, cho dù bạn sắp được tiêm vắc xin COVID-19 hay đang cố gắng tránh lây nhiễm virus cũng nên tránh uống quá nhiều rượu để tối ưu hóa sức khỏe trong thời kỳ đại dịch, giúp cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, chống lại virus nếu bị phơi nhiễm hoặc giúp tạo ra kháng thể chống lại virus khi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Lê Thanh Hải cho biết thêm, nếu đang uống rượu quá mức, người uống hãy cắt giảm ngay không nên để quá muộn. Ngay cả khi ngừng uống rượu nặng, nghiên cứu vẫn cho thấy ảnh hưởng suy giảm miễn dịch do việc uống nhiều rượu vẫn còn tồn tại ít nhất ba tháng sau đó.

Như vậy, để bảo đảm sức khỏe, tăng cường sức để kháng mùa dịch cũng như hạn chế khả năng mắc COVID-19, việc từ bỏ rượu bia được coi là biện pháp hữu hiệu nhất.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More