Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

(Xây dựng) – Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Đây là một trong những chuỗi hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác triển khai Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) nhằm mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Việc ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang mang lại nhiều lợi ích đối với nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, báo chí chưa tận dụng để phát huy hiệu quả của trí tuệ nhân tạo. AI có thể được áp dụng trong sản xuất tin, bài để tạo ra nội dung chất lượng và hiệu quả.

Công nghệ này có thể giúp tăng cường hiệu suất sản xuất nội dung, cải thiện trải nghiệm đọc giả, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị nội dung; và quan trọng là bảo mật thông tin cho tòa soạn báo…

Đồng thời, các tòa soạn báo phải đảm bảo bảo mật thông tin, không chỉ là những nguy cơ bị xâm nhập an ninh mạng, mà luôn phải duy trì các yếu tố về an toàn thông tin gồm: Tính bảo mật nhằm đảm bảo dữ liệu không bị lộ, những người không được phép xem, sẽ không được xem (quyền READ); tính toàn vẹn (integrity) đảm bảo thông tin không bị thay đổi, từ khi nó được tạo ra hoặc chỉ được chính thức chỉnh sửa bởi người có thẩm quyền (quyền MODIFY)…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài
Ông Chu Đức Toàn, Giám đốc Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt phát biểu tại chương trình.

Cũng trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban tổ chức cũng tổ chức cho các học viên tham quan thực tế Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Vinamilk hiện có 16 nhà máy, 15 trang trại trải dài khắp cả nước. Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, ngay từ khi khánh thành (đầu năm 2017), đã được tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) chứng nhận là trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Với phương pháp organic, doanh nghiệp đã dành 3 năm chuyển đổi để “trả” nguồn đất về trạng thái tự nhiên nhất: Không hóa chất, không thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài
Lãnh đạo và đại diện các cơ quan báo chí tham dự lớp tập huấn.

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong 5 năm triển khai từ năm 2020-2024.

Từ đó đến nay, dự án đã tổ chức thành công gần 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 10 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này trong cả nước.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích