Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý dinh dưỡng và dịch hại trên cây trồng
Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả là nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp như: Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trúc – Trưởng Bộ môn Nông học (Viện Cây ăn quả miền Nam), Thạc sĩ Hồ Thế Huy – Phó Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Tiến sĩ Đoàn Vĩnh Phúc – Trường Đại học Cửu Long.
Tại buổi toạ đàm, đại biểu được nghe các diễn giả trình bày các tham luận về: vai trò của việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong quản lý dịch hại trên cây trồng. Theo nhận định của Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, giải pháp này giúp giảm được chi phí sản xuất, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật độc hại tồn dư trên sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người lao động, ổn định cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng lợi nhuận trên một đơn vị canh tác.
Đối với việc quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trúc đề xuất các giải pháp bao gồm kỹ thuật làm đất, sử dụng cây cố định đạm, phân xanh và kỹ thuật nông lâm kết hợp, sử dụng vi sinh vật trong quản lý dinh dưỡng cây trồng. Đồng thời, cần quan tâm các phương pháp sinh học phòng trừ sâu bệnh hại, sử dụng chất kích kháng, luân canh và xen canh cây trồng, sử dụng hiệu quả và xử lý tàn dư thực vật và động vật, duy trì và cải thiện đa dạng sinh thái để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường…
Về vấn đề canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thạc sĩ Hồ Thế Huy cho rằng, xây dựng mô hình “canh tác lúa thông minh” nhằm mục tiêu tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận cho nông dân. Thời gian tới, cần nhân rộng mô hình này một cách có hệ thống và mở rộng sang các loại cây trồng khác như cà phê, cây ăn trái…
Theo tham luận về chuyển đổi nông nghiệp xanh ở Việt Nam, trên khía cạnh về giải pháp kỹ thuật trong canh tác lúa gạo carbon thấp, Tiến sĩ Đoàn Vĩnh Phúc cho biết, phát triển nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, hữu cơ bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của sản xuất nông nghiệp thông qua việc điều chỉnh, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, lâm nghiệp và áp dụng các quy trình, công nghệ sử dụng tiết kiệm, hiệu quả giống, thức ăn, vật tư nông nghiệp.
Sản xuất lúa gạo carbon thấp, hướng tới tăng trưởng xanh trong nông nghiệp, bảo vệ tính bền vững của nông nghiệp, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là nhu cấu tất yếu.
Thông qua tọa đàm các diễn giả còn giải đáp thắc mắc cho cán bộ, giảng viên và sinh viên về các vấn đề liên quan đến ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý dinh dưỡng và dịch hại trên cây trồng. Qua đó giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên có điều kiện cập nhật kiến thức về xu hướng phát triển trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng và quản lý dịch hại.
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu