Ứng dụng công nghệ sinh học xử lý ô nhiễm dầu thân thiện môi trường, giảm 30% chi phí

Sáng 22/10/2022, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp và Khoa học Công nghệ Việt Nam, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức Tọa đàm cà phê công nghệ nhằm giới thiệu công nghệ sinh học xử lý ô nhiễm dầu.

 Tọa đàm cà phê công nghệ.

Tại tọa đàm, TS Lê Thị Nhi Công- Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Các sự cố tràn dầu trên biển tác động rất lớn đến con người, hệ sinh thái và gây ô nhiễm trầm trọng không chỉ là thời gian ngắn mà có thể lưu trữ rất lâu trong môi trường đất, nước. Các thành phần có trong dầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: sảy thai, dị tật thai nhi, bệnh về đường hô hấp…

Hiện nay, khi sự cố tràn dầu xảy ra trên biển, các công ty xử lý môi trường thường sử dụng ngay biện pháp dùng phao quây dầu rồi dùng đến các biện pháp hóa học để hạn chế thành phần của dầu mỏ tan, tràn ra môi trường. Các phương pháp vật lý và hóa học này đều có rất nhiều hiệu quả, nhanh, cơ động đặc biệt với dầu thô. Tuy nhiên, đối với biện pháp vật lý chỉ thu gom lại chứ không bảo đảm được các thành phần trong dầu tràn ra ngoài. Biện pháp hóa học thì chuyển từ dạng hợp chất này sang dạng hợp chất khác mà các hợp chất đó chưa hẳn an toàn cho hệ sinh thái.

TS Lê Thị Nhi Công cho rằng, để bảo vệ hệ sinh thái trước ô nhiễm dầu, cần kết hợp cả 3 phương pháp vật lý, hóa học và sinh học. Hiện nay, Viện Công nghệ sinh học đã tạo ra chế phẩm sinh học xử lý ô nhiễm dầu từ ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học.

TS Lê Thị Nhi Công- Viện Công nghệ sinh học chia sẻ tại tọa đàm. 

Than sinh học được tận dụng từ phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, vỏ trấu, thân cây ngô, bã mía,… Thay vì đem đốt các phế phụ phẩm này gây ô nhiễm khói bụi và hiệu ứng khí nhà kính thì tận dụng làm than sinh học kết hợp với vi sinh vật để tạo ra chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu.

Chế phẩm này có ưu điểm là dễ sử dụng, hiệu quả xử lý dầu tốt, giá thành thấp, thời gian bảo quản dài và thân thiện với môi trường. Các nhà khoa học đã thử nghiệm chế phẩm này tại Kho xăng dầu Đỗ Xá (Hà Nội) và cho kết quả xử lý ô nhiễm dầu chỉ trong vòng 14 ngày (các phương pháp khác mất 30 ngày), giảm 30% chi phí xử lý so với phương pháp khác.

Tại tọa đàm, các nhà khoa học cũng đã giới thiệu công nghệ sấy vi sóng cho nông sản, thủy – hải sản, dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật.

Lê Kim Liên

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More