Ứng dụng công nghệ AI vào chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện Việt Nam

Chiều 8/12/2022, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác 3 bên về việc triển khai ứng dụng công nghệ AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế giữa Viettel Solutions, Công ty Annalise-AI, với Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã diễn ra.

Tham dự lễ ký kết có sự hiện diện của ông Tống Trần Hà – Vụ phó Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em – Bộ Y tế, bà Rebecca Ball – Tham tán thương mại cấp cao Australia tại Việt Nam kiêm Phó Tổng Lãnh sự Thương mại Australia tại Việt Nam, ông Văn Tuấn Nhật – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, Thầy thuốc nhân dân.PGS.TS Lê Văn Thạch – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions và bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch Annalise AI Việt Nam.

Trước bối cảnh các bệnh viện tuyến trung ương thường xuyên trong tình trạng quá tải, các nguy cơ ô nhiêm mỗi trường do chất thải nhựa, cùng với chi phí di chuyển có thể tiêu tốn của người dân và xã hội hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, nhu cầu chuyển đổi số của các bệnh viện ngày càng trở nên cấp thiết.

Ứng dụng công nghệ AI vào chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện Việt Nam
Lễ ký kết 3 bên. (Ảnh: VT)

Trong những năm gần đây, với cú hích từ đại dịch Covid-19, sự bùng nổ của công nghệ 4.0 mà đặc biệt là công nghệ dữ liệu lớn đã giúp các mô hình AI đạt được những bước tiến vượt bậc, AI được đào tạo và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong công tác phát hiện, cảnh báo các bất thường khi chẩn đoán hình ảnh.

Nắm bắt nhu cầu về ứng công nghệ của ngành y tế, Viettel Solutions đánh giá việc ứng dụng công nghệ AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế, tiến tới hình thành kho dữ liệu hình ảnh, trung tâm chẩn đoán hình ảnh tập trung, mô hình bệnh viện không phim sẽ giải quyết được phần nào bài toán này.

Thực tế đã chứng minh hiệu quả của mô hình này. Bộ Y tế đã thí điểm Đề án triển khai Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) và mô hình Bệnh viện không phim từ năm 2015 với các ví dụ thành công như Bệnh viện Hữu Nghị, giúp tiết kiệm 55-75% chi phí tiền phim, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng giảm hơn 40% thời gian khám chữa bệnh.

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, việc ứng dụng AI trong y tế còn chưa phổ biến, số dấu hiệu mà AI có thể nhận biết và hỗ trợ bác sĩ phát hiện, chẩn đoán còn ít. Đứng trước cơ hội và thách thức triển khai AI tại Việt Nam, Viettel Solutions đã phối hợp với Annalise.AI – hãng cung cấp số 1 thế giới về ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế để phân phối giải pháp AI tại Việt Nam.

Đây là giải pháp có khả năng nhận định tới 124 dấu hiệu trên hình X-quang lồng ngực được huấn luyện trên bộ dữ liệu lớn nhất thế giới với 56.000 giờ đào tạo và gần 199 triệu nhãn huấn luyện, có thể hỗ trợ nhân viên y tế trong mọi tình huống lâm sàng. Sản phẩm đã được chứng nhận bởi Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), được sử dụng như một thiết bị y tế ở Anh và Liên minh châu Âu (EU), được Cục Quản lý hàng hóa trị liệu của chính phủ Úc cho phép sử dụng cho lâm sàng và đã được cho phép hoạt động ở Úc và New Zealand.

Sản phẩm cũng đã có các chứng nhận như CE-Mark tại EU, chứng nhận ISO 13485 (tiêu chuẩn quốc tế cho thiết bị y tế) và ISO/IEC 27001 (tiêu chuẩn quốc tế cho việc bảo mật dữ liệu) bởi Hiệp hội Chất lượng Anh Quốc (BSI). Annalise.AI được tích hợp trực tiếp vào PACS và dễ dàng sử dụng với các sản phẩm PACS hàng đầu thị trường như Fujifilm, Carestream, Infinitt, Siemens.

Là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu cả nước với 19 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là cơ sở đầu tiên sẽ đồng hành cùng Viettel Solutions và Annalise.AI triển khai mô hình điểm. Theo nội dung ký kết, 3 đơn vị sẽ cùng nhau triển khai các hoạt động nhằm chứng thực những giá trị về lâm sàng cũng như hiệu quả kinh tế từ việc ứng dụng sản phẩm của Annalise-AI và các giải pháp y tế của Viettel.

Ứng dụng công nghệ AI vào chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện Việt Nam
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions. (Ảnh: VT)

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Văn Tuấn Nhật – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn việc áp dụng các công nghệ hiện đại cùng với những trang thiết bị tiên tiến tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Đây cũng là giá trị cốt lõi mà Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đang hướng đến”. Lãnh đạo bệnh viện cũng bày tỏ sự tin tưởng khi hợp tác cùng Viettel, là một đơn luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới và đồng hành hỗ trợ ngành y tế Việt Nam ứng dụng các công nghệ tiên tiến đó.

“Viettel hy vọng rằng AI sẽ không còn là công nghệ quá xa vời với người Việt, chúng ta có thể bắt kịp các nước tiên tiến nhờ ứng dụng công nghệ, để AI có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ, có thể ứng dụng trong các chương trình sàng lọc tầm soát diện rộng, phân luồng bệnh nhân sớm, giảm các gánh nặng của bệnh không lây nhiễm tới xã hội, các trạm y tế xã phường cũng có công cụ hữu ích hỗ trợ đọc kết quả phim, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở”, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions chia sẻ.

Tại buổi lễ, Viettel Solutions cũng khẳng định cam kết của Viettel về việc sẽ đầu tư để tiên phong triển khai AI một cách toàn diện, bao phủ, mang lại hiệu quả cao về mặt lâm sàng và kinh tế cho các Bệnh viện và giúp người dân được tiếp cận công nghệ chẩn đoán hình ảnh hàng đầu thế giới nhằm phát hiện sớm và chính xác hơn các dấu hiệu bệnh tật.

Với thế mạnh sở hữu hạ tầng trung tâm dữ liệu Viettel Cloud lớn nhất Việt Nam, kinh nghiệm triển khai giải pháp bảo mật thông tin cho nhiều dự án lớn cấp quốc gia và Bộ Quốc phòng cùng mạng lưới kênh phân phối rộng khắp và hệ sinh thái giải pháp y tế bao gồm các giải pháp bệnh viện thông minh đã triển khai trên toàn quốc, Viettel Solutions sẽ là đơn vị chủ trì đưa giải pháp AI của Annalise về Việt Nam, cung cấp dịch vụ quản lý vận hành, an toàn bảo mật dữ liệu, hạ tầng Cloud lưu trữ, phân phối diện rộng tới toàn bộ các bệnh viện, đồng hành hỗ trợ các bệnh viện triển khai các dịch vụ tầm soát tới tận người dân.

H.P

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More