Tỷ phú giàu nhất Hong Kong dạy 6 điều giúp trẻ thành công: Có tiền lời nói trọng lượng hơn

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong dạy 6 điều giúp trẻ thành công: Có tiền lời nói trọng lượng hơn

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành đưa ra 6 điều truyền cảm hứng cho trẻ học tập để thành công và giàu có.

Lý Gia Thành là nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc). Ông được xem là tỷ phú giàu nhất Hong Kong theo thống kê năm 2022.

Ngoài tài kinh doanh đáng ngưỡng mộ, phương pháp dạy con của vị tỷ phú này cũng được nhiều người học theo. Mới đây, vị tỷ phú này đã chia sẻ hàng loạt câu nói giúp phụ huynh truyền cảm hứng cho trẻ em.

licensed-image

Lý Gia Thành là tỷ phú giàu nhất Hong Kong.

Càng tài giỏi, càng có nhiều người tôn trọng

Trong xã hội có tính cạnh tranh cao này, chỉ bằng nỗ lực và phát triển không ngừng mới có thể giành được sự công nhận và tôn trọng của người khác. Vì vậy, cha mẹ cần truyền cảm hứng cho trẻ để chúng liên tục học hỏi để nâng cao kiến thức, cải thiện khả năng và thế mạnh của mình.

Cho dù nỗ lực của trẻ chưa nhiều, nhưng điều quan trọng là bố mẹ phải công nhận và tôn vinh những thành tích của con đạt được. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học, độ tuổi cần được bố mẹ động viên và khen ngợi liên tục để giữ cho chúng có động lực và sự tự tin để ngày một tốt hơn.

Khi có tiền, lời nói có trọng lượng hơn

Điều này có thể không hoàn toàn đúng nhưng nó chứng minh một thực tế, đó là ảnh hưởng của của cải trong xã hội. Khi có đủ của cải, tiếng nói của chúng ta sẽ có sức nặng hơn và ý kiến sẽ được lắng nghe nhiều hơn. Vì vậy, phấn đấu làm giàu cũng là một cách để nhận ra giá trị bản thân và tạo dựng sức ảnh hưởng.

1655084971564405014128

Ảnh minh họa.

Ngay từ 3 tuổi, cha mẹ đã có thể dạy con nhận biết về tiền và giá trị của đồng tiền: tiền do lao động, làm việc mà ra. Hằng ngày, mẹ phải đi làm mới có tiền để mua thứ này thứ kia. Nhiều trẻ được nuông chiều quá mức sẽ nghĩ rằng tiền của ba mẹ là vô hạn, rất dễ kiếm và dễ tiêu.

Từ 6 – 10 tuổi, con có thể học về tiết kiệm tiền. Giữ tiền trong heo đất sẽ tạo sự hồi hộp về số tiền khi khui heo. Để tiền trong hũ thuỷ tinh sẽ giúp con thấy rõ tiền lích luỹ và tăng lên. Từ đó con sẽ thích thú và mong muốn tiết kiệm hơn.

Khi lớn hơn, con sẽ đủ nhận thức để hiểu về 4 nhóm nghề nghiệp: làm công, làm tự do, làm chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Điều này sẽ tạo tiền đề để cha mẹ dạy con cách đầu tư, tiền sinh ra tiền. Đồng thời, cha mẹ nên dạy con về các kênh đầu tư đơn giản như bất động sản, cổ phiếu, vàng… Con cần nghiên cứu kỹ để chọn cho đúng. Khi đã hiểu những điều trên, phụ huynh hãy dạy con về nguyên tắc rủi ro, rằng sẽ không có một bữa trưa miễn phí.

Học tập là xuất phát điểm lý tưởng nhất

Đọc và học là cách tốt nhất để thay đổi vận mệnh, không phân biệt giàu nghèo. Dù đến từ đâu, xuất thân ra sao, chỉ cần có đủ kiến thức và tài năng, chúng ta đều có thể vượt qua khó khăn và tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Nếu không chăm chỉ, cuộc sống sẽ thua thiệt đủ điều

Câu nói này như một lời cảnh cáo đối với học sinh, nhắc nhở các em phải nghiêm túc học tập. Nếu không chăm chỉ, sau này chúng ta có thể phải trải qua một cuộc sống nhiều vất vả.

Ngược lại, đầu tư cho học hành sẽ giúp mỗi người có thể vượt qua những hạn chế của bản thân và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

QWW

Ảnh minh họa.

Thứ bố mẹ cho là nền tảng, thứ tự xây dựng mới chính là giang sơn

Câu này nhấn mạnh rằng sự đấu tranh cá nhân và sự chăm chỉ là chìa khóa quyết định vận mệnh của chính mình.

Một đứa trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện sẽ dễ có cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin, kiến thức cập nhật hơn, được đầu tư theo học ở những trường tốt hơn, nhiều nguồn lực phục vụ học tập. Trẻ trưởng thành từ những gia đình này thường tự tin hơn vì họ không phải chịu nhiều áp lực cơm, áo, gạo, tiền.

Vì vậy, cha mẹ cần động viên, truyền cảm hứng cho trẻ để trẻ tận dụng những lợi thế vốn có để phát trển bản thân, nỗ lực cho tương lai. Từ đó, trẻ mới tạo dựng được “giang sơn” thật sự của mình.

Việc gì cũng phải dựa vào chính mình

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thúc đẩy tư duy tự lập trong thời thơ ấu chính là nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Có câu, dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy. Nếu trẻ cứ dựa dẫm vào người khác, luôn mong người khác giúp đỡ, giải quyết những rắc rối cho mình thì không khác gì một đứa trẻ to xác nhưng không có năng lực gì và cần người chăm sóc.

Vì vậy, cha mẹ nên để tự làm những công việc cá nhân mà không phụ thuộc hay ỷ lại vào người lớn. Việc này cũng giúp trẻ hình thành thói quen chủ động từ sớm mà đáng ra con sẽ phải mất thời gian tương đối lâu để học.

Bạn cũng có thể thích