Tuyển sinh Đại học 2022: Những nhóm ngành nào thu hút nhiều nguyện vọng nhất?

Tuyển sinh Đại học 2022: Những nhóm ngành nào thu hút nhiều nguyện vọng nhất?

MTĐT –  Thứ hai, 12/09/2022 11:39 (GMT+7)

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, điểm chuẩn xét tuyển sẽ được công bố trước 17h ngày 17/9. Tuy nhiên sau khi kết thúc thời gian lọc ảo cuối cùng là 17h ngày 15/9, một số trường đã có thể công bố điểm chuẩn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Điểm mới của quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 của Bộ GD-ĐT quy định, các thí sinh phải đăng ký tất cả nguyện vọng ở các phương thức xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh chung để lọc ảo.

Theo số liệu đăng ký xét tuyển từ nhiều trường cho thấy, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào các trường như: Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM, Trường đại học Giao thông vận tải TP. HCM, Trường đại học Công nghiệp TP. HCM…

Phó Giáo Sư (PGS)- Tiến sĩ (TS) Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải TP. HCM chia sẻ: Năm nay, các ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất tại trường bao gồm: Công nghệ thông tin, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Khai thác vận tải, Kinh tế vận tải, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật ô tô… Trong đó, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tiếp tục là ngành dẫn đầu danh sách, điểm chuẩn các ngành “Hot” có thể tăng so với năm ngoái. Đặc biệt, ngành Kỹ thuật xây dựng ghi nhận số thí sinh đăng ký tăng vọt. Dù vậy, ngành này cũng tăng chỉ tiêu trong năm nay nên điểm chuẩn có thể không biến động nhiều.

Theo chia sẻ của Ths. Phạm Doãn Nguyên – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF): Trong năm 2022 trường tuyển sinh 35 ngành, hiện tại với các phương thức xét tuyển thì trường ghi nhận khoảng 30.000 nguyện vọng được đăng ký, con số này tương đồng với các năm trước. Những ngành được đăng ký nhiều nhất là quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, marketing, ngôn ngữ Nhật. Đây là những ngành mũi nhọn đào tạo của trường. Thí sinh cần lưu ý là ngành có số lượng đăng ký càng nhiều thì độ cạnh tranh càng cao. Bức tranh chung năm nay là các ngành xét tuyển bằng tổ hợp có môn văn, lịch sử thì điểm chuẩn sẽ cao hơn một chút.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Bách khoa TP.HCM cho biết, ngành công nghệ thông tin (chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật) là một trong những ngành được nhiều thí sinh đăng ký năm nay. Qua mỗi năm tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển và điểm chuẩn đều tăng lên. Khi tốt nghiệp, sinh viên ngành học này đạt chuẩn đầu ra tiếng Nhật trình độ N3.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường đại học Mở TP. HCM nhận định: Điểm chuẩn vào trường năm nay có thể cao hơn hoặc tương đương năm 2021 tùy ngành, các ngành được thí sinh “săn đón” nhất vẫn thuộc nhóm kinh tế, ngoại ngữ, công nghệ thông tin…

Từ ngày 10/9, Bộ GD-ĐT đã tiến hành lọc ảo toàn quốc. Đến 14h ngày 10/9, Bộ GD-ĐT trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 1, các trường tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1. Việc lọc ảo được Bộ thực hiện 6 lần. Từ ngày 11/9 đến 15/9, sẽ có thêm 5 lần xử lý nguyện vọng tương tự với quy trình mỗi ngày giống như lần 1.

Trước 17h ngày 17/9, các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Thanh Hạ (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More