Tuyển dụng lao động dịp cuối năm: Thu hút bằng lương cao, thưởng hấp dẫn

Tuyển dụng lao động dịp cuối năm: Thu hút bằng lương cao, thưởng hấp dẫn
Dây chuyền sản xuất của một công ty đồ gỗ xuất khẩu tại TPHCM dịp cuối năm. Ảnh: Anh Tú

Sôi động thị trường tuyển dụng lao động

Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI), dự báo nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM trong 3 tháng cuối năm 2022 ước khoảng 69.500-77.100 chỗ làm việc nhằm phục vụ sản xuất các đơn hàng Tết.

Cụ thể, chiếm tới hơn 66% nhu cầu tuyển dụng trong giai đoạn này, lĩnh vực thương mại, dịch vụ là nhóm ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất; tiếp đến là lĩnh vực công nghiệp – xây dựng (chiếm 33%). Nhu cầu nhân lực ở 9 ngành dịch vụ chủ yếu chiếm 56%, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố gồm: Cơ khí, điện tử – công nghệ thông tin, chế biến tinh lương thực thực phẩm, hóa dược – caosu (chiếm 19%). Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động bán thời gian để phục vụ đợt cao điểm Tết, chiếm 15%.

Nhu cầu nhân lực tập trung ở lao động qua đào tạo chiếm 84,85%, trong đó trình độ đại học trở lên chiếm 16,83%, cao đẳng chiếm 24,65%, trung cấp chiếm 28,6%, sơ cấp chiếm 14,77%; lao động chưa qua đào tạo chiếm 15,15%.

Nhận định về thị trường lao động cuối năm nay, ông Nguyễn Quang Cường – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM – cho biết, dịp cuối năm thường là thời điểm “vào mùa” tuyển dụng của các DN, nhất là nhu cầu về mở rộng kinh doanh sản xuất phục vụ các dịp lễ, Tết cuối năm, như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán…

Theo ông Cường, để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp vào thời điểm đơn hàng cuối năm, mới đây, Trung tâm đã phối hợp với Đoàn khối Bộ Công thương và Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM tổ chức ngày hội việc làm chuyên ngành kinh doanh, vận tải, tiếp thị tại TPHCM, thu hút hơn 5.000 việc làm đăng ký tuyển dụng của các doanh nghiệp (hầu hết cần tuyển gấp), với mức lương từ 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Thu hút lao động bằng mức lương, thưởng hấp dẫn

Để đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã không ngừng sử dụng tất cả các hình thức tuyển dụng trực tiếp, gián tiếp, thông qua người quen, hoặc đăng lên các trang mạng. Đồng thời, doanh nghiệp không ngừng quan tâm đến các chính sách về lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động để người lao động an tâm làm việc. Thực tế hiện nay tại KCX Tân Thuận (quận 7, TPHCM), có thể thấy tình hình tuyển dụng lao động đang bắt đầu sôi động. Để thu hút công nhân, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra chế độ đãi ngộ khá cao. Cụ thể như Công ty TNHH Đạt Việt cho biết, ngoài được bảo đảm thu nhập từ 8-11 triệu đồng/tháng, CN còn được miễn phí cơm trưa và chiều, thưởng năng suất, lương tháng 13, phụ cấp nhà ở và đi lại.

Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Vietnam tuyển dụng số lượng lên đến 1.000 công nhân, với mức thu nhập từ 9-12 triệu đồng/tháng. Ngoài tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm, công nhân còn được bố trí ở ký túc xá.

Công ty TNHH Nissey Việt Nam thông báo tuyển dụng 200 nhân sự, với mức thu nhập thử việc dao động từ 6,5-7 triệu đồng.

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP thì mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra tăng từ 1,5% đến 16,6%. Trong đó mức lương trên 20 triệu đồng/tháng tăng cao nhất 16,6% so với cùng kỳ năm trước…

Theo báo cáo của Cục Thống kê TPHCM, chỉ số lao động làm việc tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của TPHCM trong tháng 9 vừa qua đã tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 119,0% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm 2022, chỉ số lao động tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Cục Thống kê Thành phố cũng dự báo, trong 3 tháng cuối năm 2022, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có 41,5% đánh giá tốt hơn, 36,3% cho rằng vẫn giữ ổn định trong khi 22,2% cho biết có khó khăn hơn.

Theo KHÁNH LINH – ANH TÚ/laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/tuyen-dung-lao-dong-dip-cuoi-nam-thu-hut-bang-luong-cao-thuong-hap-dan-1108371.ldo

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích