Tuổi thọ của trứng và tinh trùng là bao lâu?

Tuổi thọ của trứng và tinh trùng là bao lâu?

Theo các chuyên gia, trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày.

Đối với nữ giới

Mỗi tháng cơ thể nữ giới đều sẵn sàng cho việc thụ thai với biểu hiện rõ nhất là 1 tế bào trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng mỗi tháng. 

Hiện tượng này thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kỳ “nguyệt san” thường hay thay đổi. Hai buồng trứng thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng. Sau khi rụng, trứng có thể sống được khoảng từ 12 đến 24 giờ.

Làm thế nào để biết trứng rụng?

nam gioi 2

Ảnh minh họa

Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Sau chu kỳ, vùng kín thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng. Bước vào thời điểm rụng trứng, vùng kín thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt.

Thân nhiệt tăng cao trong ngày rụng trứng?

Thân nhiệt thường tăng lên vào thời điểm trứng rụng nhưng rất ít khi bạn biết chính xác thời điểm trứng rụng. Nhiều trường hợp, bạn biết được thời điểm trứng rụng thì đã quá muộn. Phương pháp kiểm tra thân nhiệt, nhận biết ngày trứng rụng để tính ngày thụ thai hoặc tránh thai thường không mang lại kết quả như ý.

Đối với nam giới

Tinh trùng có khả năng sống từ 24 đến 48 giờ trong môi trường âm đạo của phụ nữ. Nếu môi trường dịch tiết âm đạo của phụ nữ là môi trường kiềm thì khả năng sống của tinh trùng có thể kéo dài hơn, chúng có khả năng sống từ 5 đến 7 ngày.

nam gioi 1

Ảnh minh họa

Làm gì để tăng sức khỏe tinh trùng?

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe tinh trùng. Nam giới muốn có chức năng sinh sản tốt thì cần thực hiện 1 số lời khuyên sau:

+ Hạn chế uống rượu bia.

+ Không hút thuốc lá.

+ Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây hại như: chất phóng xạ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng,…

+ Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, kiểm soát tốt cân nặng.

+ Không mặc quần bó sát, kể cả quần lót và quần dài.

+ Hạn chế tắm nước quá nóng.

Như vậy tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường tồn tại và điều kiện môi trường. Trong đó trong cơ quan sinh dục nam, tinh trùng có thể sống lâu nhất. Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có thể tồn tại trong thời gian đủ dài để tìm đến trứng và thụ tinh.

Trứng và tinh trùng sống được bao lâu?

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

 

Bạn cũng có thể thích