Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình phong lưu Bảo Lạc đón lượng khách kỷ lục

Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình phong lưu Bảo Lạc đón lượng khách kỷ lục

MTĐT –  Thứ hai, 12/09/2022 14:47 (GMT+7)

Trở lại sau gần 3 năm tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19, Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) là sự kiện rất được người dân và du khách đón đợi.

Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình phong lưu Bảo Lạc có nhiều hoạt động như: thi hát giao duyên các dân tộc, thi trò chơi dân gian; tái hiện nét đẹp trong hát Lượn cọi – Nàng ới, trao khăn, giày vải của dân tộc Tày, Nùng; hát đối đáp giao duyên tìm bạn tình của dân tộc Sán Chỉ; tục giật khăn của người Dao đỏ…

Ban Tổ chức cũng lồng ghép nhiều hoạt động quảng bá du lịch Non nước Cao Bằng; trích đoạn lễ hội nghi thức, sinh hoạt văn hóa tiêu biểu, các nghề truyền thống của các dân tộc gắn với không gian văn hóa; các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, sản vật văn hóa huyện Bảo Lạc.

tm-img-alt
Giới thiệu các sản phẩm văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc huyện Bảo Lạc, Cao Bằng.

Thống kê sơ bộ từ UBND huyện Bảo Lạc cho thấy khoảng 6.000 du khách đã đến tham quan và lưu trú tại địa phương từ ngày 7 – 10/9/2022, giúp công suất các cơ sở lưu trú và nhà nghỉ cộng đồng (homestay) trên địa bàn huyện đạt xấp xỉ 100%. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí tại thị trấn Bảo Lạc cũng đạt công suất phục vụ tối đa.

Lượng khách trong 4 ngày lễ hội đã xấp xỉ lượng khách đến Bảo Lạc trong cả 8 tháng đầu năm nay (khoảng 6.100 lượt) và bằng 42% lượng khách cả năm 2019 (khoảng 14.100 lượt).

Bảo Lạc vốn là điểm đến nổi bật tại Cao Bằng, nhờ vị trí đặc biệt nằm giữa Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) và Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng. Nổi tiếng nhất tại địa phương này là kỳ quan đèo 15 tầng Khau Cốc Trà và Chợ đêm Bảo Lạc được duy trì vào mỗi dịp cuối tuần. Theo ông Nguyễn Đức Huynh – Chủ tịch UBND thị trấn Bảo Lạc, điểm khác biệt của chợ đêm Bảo Lạc là các hoạt động luôn được làm mới giúp người dân và du khách không bị nhàm chán, vì mỗi tuần sẽ là những chương trình khác nhau do các xã trong huyện (16 xã) và tổ dân phố (9 tổ) thay phiên nhau chủ trì.

Ngoài ra, du khách đến Bảo Lạc ngoài tham quan, trải nghiệm Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình Phong lưu còn có lựa chọn trải nghiệm du lịch cộng đồng dân tộc Lô Lô xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc); mô hình homestay – farmstay xóm Kha Rào (xã Khánh Xuân); tìm hiểu về di tích lịch sử Đồn Đồng Mu (xã Xuân Trường) và nhiều điểm đến tại thị trấn Bảo Lạc như chùa Vân An, miếu Quan Đế, Dinh thự dòng họ Nông, đền Đức Thánh Trần…

Từ năm 2018, huyện Bảo Lạc đã quyết định phục dựng Chợ tình phong lưu Bảo Lạc và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Do dịch bệnh COVID-19 nên hoạt động này bị gián đoạn 3 năm qua.

Yên Hoà (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More