Từ vụ mì Hảo Hảo, Phó Thủ tướng yêu cầu sớm có quy chuẩn giới hạn Etylen Oxit trong thực phẩm

 

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã thông tin kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vào chiếu 12/9
Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã thông tin kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vào chiếu 12/9

Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm… trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Etylen oxit, gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24-9-2022), miến Good vị sườn heo do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác minh làm rõ các cảnh báo về mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Etylen oxit (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chiều 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam thông tin theo kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có sự hiện diện của một lượng nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Theo Acecook Việt Nam, do quy định riêng của Liên minh Châu Âu về cách tính hàm lượng của Etylen Oxit là gộp của cả Etylen Oxit và 2-CE nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định.

Công ty này đang cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu kỹ lưỡng, nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm. 

 

Copy Link

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích