Từ vụ cháy cao ốc ở Trung Quốc: Cách thoát hiểm và tầng lánh nạn được quy định thế nào?

Sau vụ cháy tòa tháp hơn 200m tại Trung Quốc, các chuyên gia khuyến cáo hàng loạt cách thoát nạn khi có hỏa hoạn ở nhà cao tầng. Trong khi đó, tại Việt Nam những tòa nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, tại tầng này không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ.

Cách thoát hiểm khi có cháy ở nhà cao tầng

Liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra trong chiều 16/9, tại tòa tháp viễn thông ở quận Phù Dung, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), theo Sina, Sở cứu hỏa thành phố Trường Sa tuyên bố vụ cháy không gây thiệt hại về người. Đến 19h30 giờ địa phương, vụ hỏa hoạn đã được dập tắt hoàn toàn.

tu vu chay cao oc o trung quoc cach thoat hiem va tang lanh nan duoc quy dinh the nao
Hình ảnh vụ cháy tòa tháp viễn thông ở quận Phù Dung, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). (Nguồn: Sina/Weibo)

Theo các nguồn tin, tòa nhà viễn thông này được xây dựng vào năm 2000. Với chiều cao 218m, bao gồm 42 tầng và 2 tầng ngầm.

Các nhân chứng tại hiện trường kể lại với Sina rằng, khi ngọn lửa bùng lên, họ nghe thấy những tiếng nổ. Rất may, vị trí đám cháy bùng phát là ở bức tường ngoài của tòa nhà, nên người trong tòa nhà có thể nhanh chóng sơ tán, do đó, không ai bị thương sau khi ngọn lửa được dập tắt.

tu vu chay cao oc o trung quoc cach thoat hiem va tang lanh nan duoc quy dinh the nao
tu vu chay cao oc o trung quoc cach thoat hiem va tang lanh nan duoc quy dinh the nao
Một số hình ảnh tại vụ cháy. (Ảnh: Weibo)

Về vấn đề này, một số chuyên gia phỏng đoán, nguyên nhân việc này có thể liên quan đến vật liệu cách nhiệt của tường ngoài, nếu tường được ốp bằng nhựa xốp thì khi bắt cháy sẽ lan rộng rất nhanh.

Đối với cách thoát nạn khi có hỏa hoạn ở nhà cao tầng, đài CCTV và nhiều cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra loạt khuyến cáo.

Đầu tiên, cần giữ bình tĩnh và biết hướng đi: Khi đến hay sống trong nhà cao tầng, cần phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, bởi có thể bạn không đi bằng lối này nhưng vẫn cần phải biết. Thông thường nó nằm gần thang máy, có chỉ dẫn bằng hình vẽ, mũi tên chỉ hướng, đèn màu xanh;…

Thứ 2, đừng vào nơi nguy hiểm, đừng tham lam tài sản: Khi có cháy, đừng tham lam những vật có giá trị và lãng phí thời gian chạy trốn của bạn. Đồng thời, những người đã chạy trốn khỏi nguy hiểm không được trở lại nơi nguy hiểm.

Thứ 3, để tránh ngạt khói trong đám cháy, hãy đeo mặt nạ chống khói khi thoát ra ngoài, hoặc dùng khăn ẩm che miệng và mũi, cúi xuống và di tản.

Thứ 4, khi hỏa hoạn xảy ra, hãy chọn lối đi là thang bộ để thoát ra ngoài, không bao giờ đi thang máy thông thường.

tu vu chay cao oc o trung quoc cach thoat hiem va tang lanh nan duoc quy dinh the nao
Không bao giờ đi thang máy khi có hỏa hoạn trong nhà cao tầng. (Nguồn: Sichuan Fire)

Thứ 5, nếu cháy cửa, hãy bám trụ chờ người đến cứu. Nếu bạn cảm thấy nóng khi chạm vào tay nắm cửa, ngọn lửa nóng phả vào mặt khi bạn mở cửa, bạn nên quay trở lại phòng, ngâm ga trải giường, mền vào nước,… để bịt kín các vết nứt trên cửa,…

Thứ 6, nếu phải băng qua ngọn lửa, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu.

Thứ 7, nếu di chuyển trong phòng có nhiều khói hãy bò hoặc đi khom người vì nồng độ ôxy ở phía dưới cao hơn.

Thứ 8, tuyệt đối không nhảy xuống, trừ khi có đệm không khí của lực lượng cứu hộ và chữa cháy ở phía dưới.

tu vu chay cao oc o trung quoc cach thoat hiem va tang lanh nan duoc quy dinh the nao
Ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới. (Nguồn: Sichuan Fire)

Thứ 9, di chuyển sang phòng khác hoặc ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới…

Nhà cao tầng trên 100m ở Việt Nam phải có tầng lánh nạn

Liên quan đến vấn đề hỏa hoạn trong nhà cao tầng, tại Việt Nam, theo quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, trên tầng lánh nạn phải bố trí gian lánh nạn, diện tích tầng lánh nạn phải được thiết kế tương đương số cư dân sống trong tòa nhà.

Quy chuẩn này cũng quy định rõ, trên tầng lánh nạn không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên tầng lánh nạn. Chủ đầu tư phải đầu tư 0,3m2 sàn tầng lánh nạn/cư dân và tầng lánh nạn phải bảo đảm khả năng chống khói, lửa để cư dân lánh nạn trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn tới.

tu vu chay cao oc o trung quoc cach thoat hiem va tang lanh nan duoc quy dinh the nao
Tòa nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, tại tầng này không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ. (Ảnh minh họa)

Chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố…

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More