Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Tại hội nghị, Thạc sĩ Kim Thị Hồng Lụa – Trung tâm đào tạo bồi dưỡng (Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình), đã truyền đạt những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên, tình dục an toàn, tác hại của việc nạo phá thai ngoài ý muốn, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tư vấn các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, lợi ích và quy trình khám sức khỏe trước khi kết hôn… cho các đoàn viên tham dự.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Trung tâm Y tế quận Long Biên tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Thạc sĩ Kim Thị Hồng Lụa hướng dẫn các Bí thư Đoàn cách thức lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân trong các buổi sinh hoạt Đoàn; các kỹ năng truyền thông, tư vấn trực tiếp cũng như xử lý tình huống trong các buổi sinh hoạt.

Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi và nhận được sự quan tâm, trao đổi nhiệt tình của các bạn thanh niên; báo cáo viên đã dành nhiều thời gian để chia sẻ, trao đổi kiến thức, trả lời những câu hỏi của thanh niên về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Thông qua hội nghị, đoàn viên, thanh niên được trang bị những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Từ đó giúp các em vượt qua tâm lý ngại ngùng trước các vấn đề được xem là tế nhị, hình thành ý thức và thói quen chủ động phòng bệnh, nhận thức đúng về sự cần thiết và lợi ích của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn cũng như chuẩn bị các kiến thức cho cuộc sống hôn nhân.

Qua những kiến thức, kỹ năng được chia sẻ tại hội nghị, cũng sẽ giúp đoàn viên, thanh niên sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn quận.

Thời gian qua, thực hiện công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Y tế quận Long Biên đã chú trọng triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông với các nội dung phong phú, chuyển trọng tâm từ dân số – kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Trung tâm Y tế quận đã tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ tuổi trung niên; truyền thông về bình đẳng giới và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, truyền thông cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, dinh dưỡng vị thành niên, thanh niên, khám sức khỏe tiền hôn nhân…

8 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Y tế quận thực hiện 270 hội nghị truyền thông thường xuyên, thu hút 31.025 lượt người tham dự đảm bảo chất lượng, trong đó tổ chức 14 hội nghị truyền thông cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn cho 1.820 thanh niên tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, triển khai 40 hội nghị tư vấn, truyền thông các kiến thức về chăm sóc sức khỏe phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam, nữ trung niên, tiền hôn nhân tại 10 phường thực hiện mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ quanh tuổi mãn kinh; mô hình chăm sóc sức khỏe nam trung niên và mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân…

N.Hoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích