Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa” lớp học

Phương pháp “sân khấu hóa” lớp học

Cô giáo Thu Trang cho rằng, âm nhạc là bộ môn nghệ thuật của trình diễn. Bởi vậy, cô luôn khuyến khích các học sinh lên biểu diễn, sân khấu hoá lớp học cũng như giúp học sinh thi đua học thuộc bài. Vì vậy, cô đã trang trí lớp học của mình giống như một sân khấu nhỏ, có rèm, có bục biểu diễn, có ánh đèn,… để các em nhỏ quen dần với việc đứng trước đám đông. Sau mỗi tiết học việc biểu diễn báo cáo không chỉ giúp các em củng cố bài mà còn giúp cả lớp rèn kỹ năng nghe nhạc, thói quen nghe nhạc văn minh, biết trật tự lắng nghe và vỗ tay hưởng ứng sau mỗi tiết mục.

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa
Mặc dù đã là bà mẹ 2 con, nhưng cô Thu Trang vẫn mang gương mặt và phong cách trẻ trung, nhiệt huyết, truyền cảm hứng âm nhạc cho học sinh

“Phần thưởng cho các con đôi khi đơn giản là những tràng pháo tay, những lời khen ngợi động viên khi con làm tốt, góp ý cho con cách xử lý câu nhạc, hơi thở sao cho gọn gàng, hoặc thi xem bạn nào trình bày tốt nhất sẽ được biểu diễn cùng cô giáo!”, cô Thu Trang chia sẻ.

Mỗi lần nhắc đến những học sinh bé nhỏ của mình, ánh mắt của cô luôn lấp lánh hạnh phúc và chứa đựng trong đó cả những niềm tự hào khó dấu. Không chỉ dạy học, cô còn có nhiều sáng kiến thúc đẩy niềm đam mê của học sinh. Theo cô chia sẻ, sắp tới đây sẽ có “Cuộc thi thử thách 30 phút chinh phục bộ môn Piano” do cô và ban giám hiệu nhà trường tổ chức. Tại Cuộc thi này, các em sẽ được làm quen với cây đàn và được biểu diễn một tiểu phẩm nho nhỏ, được quay video và up lên website của nhà trường và fanpage của lớp. Video của bạn nào được nhiều lượt like, share sẽ được nhận quà tặng giá trị từ Trung tâm âm nhạc T’music.

“Đây là chuỗi chương trình giúp các con có các trải nghiệm thực tế và là giải pháp đẩy mạnh hiệu quả hoạt động ngoại khoá cho các con, cũng cách để nâng tầm bộ môn Âm nhạc trong nhà trường; góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh”, cô nói.

Dành nhiều tâm huyết cho học sinh, nên trong mắt các em và các phụ huynh, đồng nghiệp, cô Thu Trang là giáo viên có chuyên môn vững vàng. Nhiều phụ huynh có con đã tốt nghiệp tiểu học, nhưng vẫn tin tưởng nhờ cô tư vấn và hỗ trợ con hoàn thành bài tập.

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa
Để truyền cảm hứng cho học sinh, cô Thu Trang đã đổi mới phương pháp dạy học, từ cách dẫn nhập vào bài đến việc sáng tạo những câu chuyện phù hợp với từng nội dung tiết học.

Để truyền cảm hứng cho học sinh, để các em chú trọng học âm nhạc như môn học chính, cô Thu Trang đã lồng ghép với mục tiêu tiết học, đổi mới phương pháp dạy học, từ cách dẫn nhập vào bài đến việc sáng tạo những câu chuyện phù hợp với từng nội dung tiết học.

“Có thể sắp xếp nội dung tiết học như một chuyến phiêu lưu cùng những nhân vật đáng yêu mà trong đó học sinh chính là những người dẫn chuyện, cũng là những người giải quyết các tình huống trong kịch bản của giáo viên. Hay hướng dẫn học sinh sáng tạo từ bài học. Ví dụ khi dạy bài hát Chú voi con ở Bản Đôn, sau khi học sinh học thuộc bài, giáo viên có thể gợi ý cho các con viết rap về Chú voi con. Vừa giúp con khắc sâu bài học, vừa phát triển ngôn ngữ, lồng ghép tích hợp liên môn. Giáo viên nên làm bạn cùng học trò, hoà đồng với con trong mọi khoảnh khắc để có thể đưa âm nhạc đến gần các con từ những trò chơi trong giờ ra chơi, những câu vè, câu đồng dao cần được vận dụng triệt để, có thể sáng tác thêm những câu thơ cho phù hợp với thời đại hiện tại”, cô Thu Trang chia sẻ.

Định hình phong cách, thẩm mỹ âm nhạc cho trẻ

Để âm nhạc ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần và tâm hồn trẻ trong quá trình trưởng thành, cô giáo Thu Trang cho rằng, giáo viên có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hình phong cách, thẩm mỹ âm nhạc. Tuy nhiên, phụ huynh mới là những người thầy tốt nhất cho con.

Theo đánh giá của cô Thu Trang, hiện nay nhiều phụ huynh cho con học âm nhạc vô cùng văn minh, có rất nhiều người sẵn sàng thu xếp thời gian để học cùng con, để hiểu con học gì, cần luyện tập gì và những chia sẻ đều đặn với cô giáo để giúp con học hiệu quả nhất.

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa
“Tôi tự hào vì được cùng các phụ huynh thắp lại lửa thanh xuân thật rực rỡ bởi nhờ có âm nhạc kết nối những tâm hồn yêu trẻ”.

Cô luôn dành thời gian trao đổi, gợi ý cũng như nhờ các bố mẹ hãy cùng con tìm hiểu về thần tượng âm nhạc, các xu hướng âm nhạc hiện nay, cùng nhau trao đổi và dự đoán những phong cách/trào lưu âm nhạc sắp tới theo dòng chảy lịch sử âm nhạc thế giới và Việt Nam. Từ đó, bố mẹ có thể chia sẻ những điều tích cực từ những ngôi sao để con có thể học tập, hướng các con đến những nghệ sĩ chân chính, những xu hướng âm nhạc tích cực.

Phụ huynh cũng hưởng ứng những hoạt động của cô Thu Trang dành cho lớp từ việc chuẩn bị, sắp xếp đến lên lịch luyện tập, tổng duyệt, biểu diễn, thu âm, ghi hình. Trân trọng những giây phút con được hoạt động là động lực để cô cố gắng cho những hoạt động liên tiếp cho các con.

“Tuổi thơ của các con rồi sẽ qua nhanh, chỉ có những hình ảnh đẹp trong ký ức là còn mãi theo năm tháng. Tôi tự hào vì được cùng các phụ huynh thắp lại lửa thanh xuân thật rực rỡ bởi nhờ có âm nhạc kết nối những tâm hồn yêu trẻ. Tôi luôn nhắc nhở mình hãy thật cố gắng để đem lại những khoảnh khắc đẹp nhất cho các con, làm sao để đến khi con lớn rồi vẫn luôn nhớ đến ngôi trường này, nhớ tới lớp Piano cô Trang như một nơi hội ngộ những tâm hồn thuần khiết”, cô Thu Trang chia sẻ.

Và ngược lại, chính các học sinh cũng đã tạo cho cô Thu Trang “nguồn sống”. Những ánh mắt lấp lánh, nghe những thanh âm trong trẻo ngây thơ của các con tiến bộ từng ngày, đọc và đón nhận những tình cảm cùng những chia sẻ của phụ huynh đã cho cô rất nhiều cảm hứng dạy học và gắn bó với nghề.

Với phương pháp dạy âm nhạc khoa học, truyền cảm hứng và tấm lòng yêu trẻ, cô Thu Trang không chỉ được các em nhỏ yêu quý, được phụ huynh tin tưởng, mà cô còn được sự đánh giá cao của đồng nghiêp và Ban Giám hiệu nhà trường. Nhiều năm liền, cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 2 lần được trao danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố với các sáng kiến kinh nghiệm có tính ứng dụng cao. Cô đã biên soạn bộ sách Piano cơ bản theo phương pháp dạy học đa giác quan phù hợp với người học từ 4 tuổi trở lên. Biên đạo và tham gia nhiều chương trình văn nghệ của trường, phòng Giáo dục huyện Gia Lâm, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục Thủ đô.

Bảo Thoa

Ảnh do nhân vật cung cấp

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích