Trường hợp được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông, biết để tránh thiệt thòi quyền lợi

Các trường hợp được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông 

– Việc giảm một phần tiền phạt đối với cá nhân vi phạm giao thông đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền được quy định như sau:

+ Cá nhân tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, hỏa hoạn gây ra, dịch bệnh hoặc tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo.

+ Tổ chức tiếp tục gặp khó khăn đặc biệt hoặc khó khăn đột xuất về kinh tế do thiên tai, hoả hoạn gây ra, dịch bệnh và có xác nhận của UBND cấp xã, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cơ quan Thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp.

– Cá nhân được miễn phần tiền phạt còn lại ghi trong quyết định xử phạt do không có khả năng thi hành quyết định nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đã được giảm một phần tiền phạt theo quy định trên mà vẫn tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tai nạn, bệnh hiểm nghèo. 

+ Đã nộp tiền phạt lần thứ nhất hoặc lần thứ hai trong trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần nhưng gặp khó khăn đặc biệt hoặc khó khăn đột xuất về kinh tế do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tai nạn, bệnh hiểm nghèo. 

4
Ảnh minh hoạ

Trong trường hợp người vi phạm gặp khó khăn đột xuất về kinh tế do tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì cần phải có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên.

Các trường hợp được miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm giao thông

Các trường hợp cá nhân không có khả năng thi hành quyết định sẽ được miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm giao thông nếu:

– Người vi phạm đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76 Luật Xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, tai nạn, bệnh hiểm nghèo.

– Người vi phạm bị phạt tiền từ 2 triệu đồng trở lên nhưng đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc khó khăn đột xuất về kinh tế do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn, bệnh hiểm nghèo.

Trong trường hợp người vi phạm bị tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì cần phải có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên.

Đặc biệt, trong tất cả các trường hợp, người vi phạm giao thông muốn được miễn, giảm tiền phạt thì đều cần phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, người ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông sẽ xem xét và quyết định về việc miễn, giảm tiền phạt sau đó thông báo cho người vi phạm biết. Trong trường hợp đơn đề nghị miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông không được đồng ý thì phải nêu rõ lý do.

Theo Công ty CP Truyền thông phunutoday

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More