Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo đa ngành nghề, 95% sinh viên có việc làm sau đào tạo

(Xây dựng) – PGS.TS Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam chia sẻ, trường hướng đến việc đào tạo đa ngành nghề, gắn với nhu cầu việc làm trong nước và một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… Công tác đào tạo được chú trọng khi học sinh, sinh viên hàng năm tốt nghiệp ra trường được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc đạt trên 95%.

Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo đa ngành nghề, 95% sinh viên có việc làm sau đào tạo
Trường Cao đẳng Quảng Nam luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên giao lưu, học tập, thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Từ trước năm 2023, Trường Cao đẳng Quảng Nam luôn chú trọng vào công tác tuyển sinh, dù công tác tuyển sinh còn nhiều khó khăn song Ban lãnh đạo và tập thể thầy cô Trường Cao đẳng Quảng Nam đã nỗ lực, linh động gắn công tác tuyển sinh với quy mô đào tạo cùng một số lợi thế về ngành nghề đào tạo của nhà trường nên đã có những chuyển biến tích cực.

Ngay từ đầu năm 2022, hoạt động tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh đã được Trường Cao đẳng Quảng Nam khẩn trương tổ chức thực hiện ngay với nhiều hoạt động được tăng cường, đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và phân luồng, hướng nghiệp trong học sinh phổ thông… do vậy kết quả tuyển sinh năm này đã có dấu hiệu khởi sắc. Kết quả, nhà trường tuyển sinh được 2.154 học sinh, sinh viên (HSSV), xét công nhận tốt nghiệp cho 1.332 người học, giới thiệu việc làm đến các doanh nghiệp có liên kết đào tạo và tuyển dụng với nhà trường.

Tiếp đó, năm học 2023 – 2024, nhà trường tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đa dạng các hình thức tuyển sinh, chủ động gắn kết tuyển sinh theo các khối ngành nghề trên cơ sơ nhu cầu việc làm của thị trường trường trong nuớc và thị trường Nhật Bản, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nhà trường cũng như định hướng rõ ràng về khởi nghiêp ngay từ khi các em bắt đầu lựa chọn nghành nghề cho tương lai của mình… Tính đến thời điểm tháng 9/2023, nhà trường tuyển sinh đạt trên 1.600 học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng chính quy, số lượng HSSV toàn trường có 3.800 em, lưu lượng gần 500 học viên các lớp liên kết đại học, sau đại học và gần 1.000 học viên các lớp sơ cấp, đào tạo nghề…

Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo đa ngành nghề, 95% sinh viên có việc làm sau đào tạo
Trường Cao đẳng Quảng Nam hướng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu việc làm trong nước và khu vực.

I. Năm học 2023 – 2024, Trường Cao đẳng Quảng Nam tuyển sinh theo các nhóm ngành nghề.

1. Nhóm ngành Kỹ thuật: Bao gồm các ngành sau: Công nghệ ôtô; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Điện công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; May thời trang.

2. Nhóm ngành Kinh tế – Xã hội: Kế toán; Quản trị kinh doanh; Pháp luật; Kỹ thuật chế biến món ăn; Kỹ thuật pha chế đồ uống; Nghiệp vụ nhà hàng; Quản trị khách sạn.

3. Nhóm ngành Nông lâm: Chăn nuôi – Thú y; Dịch vụ thú y; Lâm nghiệp; Quản lý đất đai; Nông nghiệp công nghệ cao.

4. Nhóm ngành Nghệ thuật: Thiết kế đồ họa; Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc

II. Chế độ chính sách người học

1. HSSV diện chính sách được miễn giảm HP theo Nghị định 86 của CP.

2. Học sinh người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hưởng chính sách theo Quyết định 53/QĐ-CP của Chính phủ.

3. Học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số đã thoát khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ học bổng chính sách mỗi tháng bằng 100% mức tiền lương cơ sở/tháng/người (theo Nghị quyết số 50 của HĐND tỉnh).

4. Miễn 100% học phí học Trung cấp đối với học sinh tốt nghiệp THCS.

5. Miễn phí 100% tiền học phí; miễn phí ở tại Kí túc xá theo thẻ học nghề đối với bộ đội xuất ngũ.

III. Quyền lợi của người học

1. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Kỹ sư thực hành, cử nhân thực hành.

2. Được học văn hóa để thi THPT Quốc gia.

3. Được hỗ trợ thực tập và giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

4. Được tham gia chương trình thực tập Internship tại Nhật Bản.

5. Có ký túc xá đầy đủ tiện nghi, an toàn.

6. Được hỗ trợ tiền tàu xe, ăn ở, học tập trong thời gian kiến tập và thực tập tại doanh nghiệp; được giới thiệu việc làm trong và ngoài nước.

7. Được xác nhận vay vốn ngân hàng để chi trả học phí.

8. Được cấp giấy chứng nhận để hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trường Cao đẳng Quảng Nam, 431 Hùng Vương – Tam Kỳ – Quảng Nam; ĐT: 0867430431; 0935071235; 02353818777; Website: www.cdqn.edu.vn; email: [email protected] Facebook: www.facebook.com/caodangqn.

Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo đa ngành nghề, 95% sinh viên có việc làm sau đào tạo
Sinh viên Trường Cao đẳng Quảng Nam được thực hành kỹ năng thường xuyên trong các buổi học.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh cho hay, đội ngũ tuyển sinh của trường đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng công tác tuyển sinh, vì thế bộ phận này sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch quảng bá, tư vấn và tuyển sinh tất cả các hệ đào tạo trong nhà trường kể cả chính qui, vừa học vừa làm, liên thông, liên kết, dạy nghề và hoạt động suốt năm học. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao nhận thức và vai trò trách nhiệm tuyển sinh trong toàn bộ nhà trường.

Nhà trường đang xây dựng quy chế động viên khích lệ, chẳng hạn như giao khoán mức thưởng trên mỗi hồ sơ khi học viên, sinh viên do cán bộ, giảng viên vận động đã thực tế vào học hoặc khen thưởng kịp thời trong các ngày lễ, các dịp tổng kết… nhằm tạo lên một không khí thi đua, phấn đấu trong mỗi cán bộ, viên chức trong hoạt động tuyển sinh. Ngoài ra, huy động lực lượng học viên, sinh viên tham gia công tác tuyển sinh qua việc động viên các em quảng bá các ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo của nhà trường đến người thân, bạn bè đồng thời có chế độ khen thưởng cho học viên, sinh viên vận động được nhiều người vào học ở trường.

Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo đa ngành nghề, 95% sinh viên có việc làm sau đào tạo
Trường Cao đẳng Quảng Nam luôn chú trọng công tác tuyển sinh trong mỗi năm học.

Quảng bá, tư vấn là một trong những biện pháp nhằm đưa thông tin trực tiếp hay gián tiếp đến với đối tuợng học sinh và những người có liên quan. Muốn vậy, việc quảng bá, tư vấn phải được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thường xuyên, qua việc tuyên truyền trên các kênh phát thanh, truyền hình; bằng các pa-nô, áp-phích và đặc biệt là đưa các thông tin trực tiếp đến các đối tượng qua việc tư vấn qua điện thoại, tư vấn qua email, tạo facebook, zalo của Trường…

Không chỉ chú tâm vào công tác tuyển sinh, việc dạy và học là hai hoạt động trọng tâm của Nhà trường, công tác này diễn ra khi quá trình tuyển sinh kết thúc. Đây là công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng đào tạo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quyết định cho mọi hoạt động của nhà trường.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh cho hay, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ, trên 92% học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên và tốt nghiệp loại tốt trên 90%.

Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo đa ngành nghề, 95% sinh viên có việc làm sau đào tạo
Trường Cao đẳng Quảng Nam hướng đến đào tạo đa ngành nghề.

Số HSSV hàng năm tốt nghiệp ra trường được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc đạt trên 95%; nhà trường cập nhật và ban hành được 45 chương trình đào tạo tại tất cả các cấp đào tạo; có 5 công trình công bố quốc tế và gần 30 công trình, bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và hội thảo quốc gia.

“Năm học vừa qua là năm thứ 2 liên tiếp, nhà trường dẫn đầu khối thi đua các trường đại học, cao đẳng tỉnh Quảng Nam; là đơn vị duy nhất của tỉnh được UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội bổ sung vào danh sách trường được thực hiện đề án “Phát triển trường chất lượng cao” đến năm 2025″, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quảng Nam phát biểu.

Năm học 2023-2024, nhà trường tiếp tục thực hiện đề án để sớm trở thành trường chất lượng cao. Do đó, nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh việc hoàn chỉnh bộ giáo trình phục vụ công tác đào tạo.

Đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên giao lưu, học tập, thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp một cách hiệu quả. Tiếp tục hợp tác với Nhật Bản, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp tại Đức và Hàn Quốc.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích