Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc: Sử dụng hiệu quả nguồn lực Nhà nước

(Xây dựng) – Với sự ủng hộ của các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với việc vận dụng, phát huy và tối ưu hóa các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, những năm qua Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và khai thác có hiệu quả nguồn lực Nhà nước giao, thông qua các hoạt động liên kết theo hình thức xã hội hóa.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc: Sử dụng hiệu quả nguồn lực Nhà nước

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc có chức năng đào tạo bồi dưỡng năng khiếu; tập hợp và thu hút thanh thiếu nhi thông qua các mô hình, hoạt động; Trung tâm phương pháp công tác Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Năm 2008, Trung tâm được Nhà nước đầu tư và đưa vào khai thác sử dụng cơ sở mới với tòa nhà 7 tầng với 32 phòng học chức năng, nhà đa năng và bể bơi, sân tennis… Đây là công trình thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tỉnh nhà.

Với yêu cầu phát triển, đảm bảo tổ chức và phục vụ tốt các hoạt động đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của thanh thiếu nhi, đồng thời đảm bảo phần lớn chi thường xuyên của đơn vị, trung tâm đã vận dụng cơ chế, chính sách của Nhà nước thực hiện liên kết theo hình thức xã hội hóa. Cơ sở hạ tầng chưa hoạt động hết công năng của trung tâm được liên kết với DN để huy động vốn đầu tư trở lại nhằm phát huy các loại hình hoạt động mới, đa dạng hóa với chu trình vòng tròn khép kín các dịch vụ. Qua đó, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi và Nhân dân tham gia thụ hưởng, nâng cao nguồn thu, tạo nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị, tăng cường công suất hoạt động và đẩy mạnh sự phát triển của trung tâm.

Lĩnh vực hoạt động của Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi phù hợp để thực hiện liên kết theo hình thức xã hội hóa, theo đường lối chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 là: “Đẩy mạnh xã hội hoá, nhất là trong các ngành, lĩnh vực và địa bàn mà khu vực ngoài công lập làm được và làm tốt; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển lành mạnh thị trường dịch vụ sự nghiệp công trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện công khai, minh bạch, không thương mại hoá. Bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập”.

Với sự ủng hộ của các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với việc vận dụng, phát huy và tối ưu hóa các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước vào hoạt động của trung tâm, những năm qua, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức các hoạt động nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực Nhà nước giao thông qua các hoạt động liên kết theo hình thức xã hội hóa, tiêu biểu như:

Mô hình sân bóng đá mini cỏ nhân tạo: Trung tâm đã xây dựng đề án và liên kết xây dựng sân bóng đá cho thanh thiếu nhi. Sân bóng đá có diện tích theo tiêu chuẩn sân mini 7 người với diện tích hơn 1.300 m2. Sau khi đi vào sử dụng, khai thác, sân bóng phát huy hiệu quả tốt, hàng ngày có từ 100 – 200 người đến tham gia rèn luyện sức khỏe và cổ vũ đá bóng… Hàng ngày có giờ chơi miễn phí, chơi tự do cho thiếu nhi; hàng tuần có ngày chơi miễn phí, tự do, có khu khởi động và chơi tự do dành cho trẻ em… Thông qua đó tạo sân chơi lành mạnh, giúp thanh thiếu nhi tránh xa các tệ nạn xã hội. Sau 10 năm kết thúc hợp đồng, toàn bộ cơ sở vật chất tại sân bóng thuộc sự quản lý của trung tâm.

Mô hình khu vui chơi Aladdin liên hoàn: Đây là khu vui chơi với cảnh quan sân vườn và các hạng mục vui chơi hiện đại, tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy khả năng sáng tạo cho thiếu nhi, là địa chỉ tin cậy, an toàn của thiếu nhi trên địa bàn. Không gian phòng chờ khoảng 200 m2 có sân khấu biểu diễn âm nhạc, nhảy khiêu vũ… là nơi sinh hoạt, tụ họp, tổ chức liên hoan, sinh nhật, hoạt động nhóm của thanh thiếu nhi, đồng thời là nơi nghỉ ngơi, uống nước chờ con tham gia các hoạt động vui chơi của phụ huynh. Đã có nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức tại đây, nơi biểu diễn, sơ khảo cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát Việt, tuyển chọn người mẫu nhí…

Mô hình Trung tâm thể dục thể thao Famifitness: Trung tâm đã hợp tác với T-Group thực hiện dự án xã hội hóa xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Fami Fitness với giá thuê cơ sở hạ tầng phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích xã hội của Nhà nước và doanh nghiệp, thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao cho thanh thiếu nhi và Nhân dân trên địa bàn.

Sự ra đời của Trung tâm Fami Fittness thực sự đã là tiền đề cho mô hình quản lý Nhà nước kết hợp xã hội hóa đầy tích cực của Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi. Đây là trung tâm thể dục thể thao đầu tiên trong tỉnh được đầu tư các trang thiết bị cho các hoạt động tập luyện chuyên nghiệp, không chỉ dành cho thanh thiếu niên mà mọi người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể tập luyện theo nhu cầu.

Có thể thấy rằng, việc vận dụng, phát huy và tối ưu hóa các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước vào hoạt động của trung tâm, lãnh đạo Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc qua các thời kỳ đã nỗ lực vượt khó từng bước khẳng định vai trò và quyết sách của mình trong việc tổ chức các hoạt động nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực Nhà nước giao, từng bước đưa hoạt động của trung tâm đáp ứng nhu cầu phong phú, thiết yếu của thanh thiếu nhi trong việc tham gia các hoạt động, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và giáo dục thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc.

Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và khai thác có hiệu quả nguồn lực Nhà nước giao.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích