Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung – cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH – UBND ngày 21/02/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc Giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố năm 2021, từ 8h30 sáng 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố nhằm kết nối việc làm cho người lao động, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng tiêu cực.

“Ngóng” lao động những tháng cuối năm

Trong giai đoạn bình thường mới, các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục lại hoạt động, mở rộng sản xuất kinh doanh nên nhu cầu tuyển dụng về nhân sự lớn. Mặt khác, để chuẩn bị cho Tết, doanh nghiệp càng “ngóng” người lao động để kịp thời sản xuất phục vụ thị trường. Trong khi đó, trải qua nhiều tháng ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều người lao động trở về quê, có tâm lý “ngại”, chưa kịp quay trở lại thành phố. Vì thế, việc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh để tổ chức phiên giao dịch trực tuyến kết nối doanh nghiệp và người lao động đã tạo cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp và người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu
Sáng 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố nhằm kết nối việc làm cho người lao động.

Tham gia phiên giao dịch việc làm, bà Vũ Thị Hạnh, Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần Đầu tư Công nghiệp Thuận Phát (Hà Nội) cho biết, sau khoảng thời gian dài chịu tác động của dịch Covid-19, Công ty muốn tuyển dụng bổ sung các vị trí như: Nhân viên kinh doanh, nhân viên cơ điện – lái xe giao hàng, nhân viên nhà ăn… Trước đó, Công ty cổ phần Đầu tư Công nghiệp Thuận Phát đã tiến hành tuyển dụng qua nhiều kênh nhưng chưa “lấp đầy” được đội ngũ nhân sự. Nhận thấy việc tuyển dụng lao động khó khăn nên Công ty cũng linh hoạt về kinh nghiệm, trình độ của người lao động, chỉ mong tìm được người phù hợp. Đối với từng vị trí, người lao động có thể tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng hoặc cũng có thể tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông sẽ được nhận vào đào tạo để làm việc.

“Công ty tôi đến phiên giao dịch việc làm này rất mong muốn tuyển được khoảng 10 người lao động ở các vị trí việc làm. Việc tuyển dụng năm nay khó khăn hơn những năm trước rất nhiều, vì vậy, nếu gặp được ứng viên phù hợp Công ty sẽ bố trí cho người lao động đi làm luôn, người lao động sẽ không phải chờ đợi lâu. Tùy các vị trí, mức lương sẽ dao động trong khoảng 6-10 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp”, bà Hạnh cho hay.

Đối với các doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến cũng hết sức phấn khởi khi không phải đi xa nhưng vẫn có thể tuyển dụng được lao động. Ông Trần Văn Thụy, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời (tỉnh Bắc Giang) cho hay, trước đợt dịch công ty có trên dưới 1.000 lao động. Dịch bùng phát thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của Công ty và đặc biệt là hệ quả thiếu hụt về nguồn nhân lực. Sau dịch, Công ty mới chỉ khôi phục được 50% số lượng người lao động, do đó nhu cầu tuyển dụng của Công ty hiện nay rất lớn. Tham gia phiên giao dịch việc làm, Công ty đặt mục tiêu tuyển dụng được bằng số lượng người lao động như trước khi có dịch.

“Đây là lần tiên chúng tôi tham gia tuyển dụng online như thế này. Đây là một trong những kênh tuyển dụng có ý nghĩa lớn, thuận lợi cho doanh nghiệp không cần đi xa nhưng vẫn có thể tuyển được lao động tái sản xuất, người lao động cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm. Đặc biệt nhất là có thể kết nối ở nhiều địa phương, các tỉnh với nhau, không bó hẹp phạm vi như tuyển dụng trực tiếp”, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời bày tỏ.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu
Các doanh nghiệp mong muốn tuyển được lao động trong những tháng cuối năm.

Đối với những người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm cũng hết sức phấn khởi. Vừa tham gia ứng tuyển trực tuyến và online với các doanh nghiệp, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ, sau 4 tháng ở nhà chưa có việc làm, anh đến phiên giao dịch việc làm với mong muốn tìm cơ hội ở lĩnh vực sản xuất chế tạo, đóng gói, CNC với mức lương 10-15 triệu đồng/tháng.

Nhiều cơ hội cho người lao động

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, phiên giao dịch việc làm trực tuyến lần này được tổ chức có 8.602 chỉ tiêu, cùng với sự tham gia của 50 đến 80 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đa dạng các ngành nghề trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố thu hút người lao động cung ứng cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động đặc biệt là lao động thất nghiệp tiếp cận được thông tin về học nghề, việc làm cũng như cơ hội tuyển dụng phù hợp với khả năng của bản thân.

Theo đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Cao đẳng – Đại học có số lượng nhiều nhất là 3.347 chỉ tiêu, chiếm 39%; trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật là 2.549 chỉ tiêu, chiếm 30% và 2.706 lao động phổ thông, chiếm 31%.

Chỉ tính riêng tại hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã trên 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng, vị trí việc làm đa dạng ngành nghề như xây dựng, giao thông, quản lý sản xuất, kỹ thuật sản xuất, kế toán, công nhân sản xuất, lái xe… Mức lương cho người lao động dao động từ 5 đến trên 20 triệu đồng/tháng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu
Người lao động tham gia ứng tuyển trực tuyến.

Theo ông Thành, hàng ngàn vị trí việc làm có sẵn tại Trung tâm với đa dạng ngành nghề sẽ giúp người lao động có nhiều lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Trung tâm cũng đã chủ động làm việc với các tỉnh, thành lân cận để thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động trong bối cảnh thị trường việc làm có sự khởi sắc hơn khi số lượng người tìm đến Trung tâm ngày một nhiều.

“Mục đích của phiên giao dịch việc làm vẫn tập trung vào các giải pháp về thị trường lao động, kết nối doanh nghiệp và người lao động để phục hồi sản xuất. Cơ hội đến với người lao động không chỉ ở Hà Nội mà còn mở rộng ra các tỉnh thành khác”, ông Thành nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm ngày 25/11 đều nhận định việc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội kết nối với Trung tâm ở các tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến rất hữu ích. Qua đó, doanh nghiệp và người lao động gặp nhau trực tuyến hạn chế được nguy cơ dịch bệnh. Ngoài ra, do có sự chuẩn bị tốt của các Trung tâm Dịch vụ việc làm bám sát thông tin thị trường lao động nên nâng cao được hiệu quả kết nối cung – cầu tạo cơ hội việc làm cho tất cả người lao động trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

P.Ngân

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích