Trung Quốc và Brazil thử nghiệm kế hoạch truy xuất nguồn gốc thịt bò

Thịt bò được coi là một trong những thực phẩm thải ra nhiều khí thải nhất, đặc biệt là ở Brazil, nơi sản xuất thực phẩm có liên quan đến việc khai hoang các vùng rừng giữ carbon. Việc khai thác rừng để lấy diện tích chăn nuôi gia súc đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, góp phần vào việc gia tăng nạn phá rừng và lượng khí thải nhà kính.

Trung Quốc và Brazil thử nghiệm kế hoạch truy xuất nguồn gốc thịt bò. Ảnh: REUTERS/Paulo Whitaker

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, Cơ quan Quản lý thị trường Nhà nước Trung Quốc đã họp với các tổ chức của Brazil để thảo luận về phương pháp đảm bảo tính minh bạch của chuỗi cung ứng thịt bò và việc thành lập nền tảng truy xuất nguồn gốc xuyên biên giới. Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho kế hoạch này vẫn chưa được công bố.

Hai quốc gia cho rằng, tiêu chuẩn toàn cầu thống nhất sẽ đóng vai trò trung tâm trong hệ thống truy xuất nguồn gốc, đồng thời giúp chống lại tình trạng thịt bò giả. Trong khi các công ty Trung Quốc từ lâu đã ưu tiên giá cả hơn tính bền vững, hiện nay họ đang dần quan tâm hơn đến nguồn cung cấp xanh. 

Các thương nhân và nhà phân tích tính bền vững cho biết, chi phí cao hơn và những thách thức về hậu cần có thể hạn chế nhu cầu đối với hàng hóa bền vững. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi sự cần thiết của việc chuyển đổi sang một hệ thống sản xuất bền vững hơn.

Theo tổ chức môi trường The Nature Conservancy, chăn nuôi gia súc ở Brazil có liên quan đến gần 24% nạn phá rừng nhiệt đới hàng năm trên toàn cầu và khoảng 10% tổng lượng khí thải nhà kính. Đồng cỏ chăn thả gia súc là hình thức sử dụng ban đầu phổ biến nhất cho các khu vực rừng bị phá ở Amazon và thảo nguyên Cerrado lân cận. Mặc dù đã có giới hạn pháp lý nghiêm ngặt, hoạt động này vẫn tiếp tục diễn ra bất hợp pháp.

Năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,74 triệu tấn thịt bò, trong đó hơn 40% có nguồn gốc từ nhà sản xuất Nam Mỹ, theo số liệu từ hải quan Trung Quốc. Điều này cho thấy sự phụ thuộc lớn của Trung Quốc vào nguồn cung cấp từ Brazil và sự cần thiết của việc đảm bảo nguồn gốc và tính bền vững của thịt bò.

Duy Trinh (theo Reuters)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích