Trung Quốc: Sóng lạnh tràn vào miền Nam khiến nhiệt độ giảm 20 độ C

Trung Quốc: Sóng lạnh tràn vào miền Nam khiến nhiệt độ giảm 20 độ C

Từ ngày 19-22/2, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc sẽ giảm từ 8-12 độ C. Khu vực phía Nam của tỉnh Hồ Nam và phía Đông của tỉnh Quý Châu nhiệt độ giảm tới 20 độ C.

Ngày 19/2, Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo màu cam (mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp của nước này) đối với các đợt lạnh ở nhiều khu vực khác nhau, với dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, từ ngày 19-22/2, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc sẽ giảm đáng kể, với nhiệt độ trung bình hằng ngày hoặc nhiệt độ tối thiểu ở những khu vực này giảm từ 8-12 độ C.

Dự báo khu vực phía Nam của tỉnh Hồ Nam và phía Đông của tỉnh Quý Châu sẽ ghi nhận nhiệt độ giảm tới 20 độ C.

Theo Mạng thời tiết Trung Quốc, đợt không khí lạnh ngày 19/02 chủ yếu ảnh hưởng đến miền Bắc Trung Quốc, tuyết rơi dày đặc ở một số khu vực như Tân Cương, Đông Bắc và Bắc Trung Quốc. Bắt đầu từ hôm nay (20/2), thời tiết mưa, tuyết ở phía Đông miền Trung Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn đỉnh điểm, mưa và tuyết sẽ dồn về phía Nam đến các khu vực dọc sông Trường Giang.

tm-img-alt
Khu vực phía Đông miền Trung của Trung Quốc sẽ có mưa, tuyết và thời tiết đóng băng trên diện rộng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngoài mưa và tuyết, hầu hết các khu vực phía Đông miền Trung nước này sẽ có đợt rét đậm từ Tây sang Đông và từ Bắc vào Nam trong 4 ngày, nhiệt độ ở nhiều nơi có thể giảm tới 20 độ C trở lên.

Trung tâm Khí tượng quốc gia đã khuyến nghị các cơ quan chính phủ liên quan lập kế hoạch khẩn cấp cho các đợt lạnh sắp tới, trong khi các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa băng giá để giảm thiệt hại.

Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc cho biết, so với quá trình mưa, tuyết, đóng băng trước kỳ nghỉ Tết, cường độ và tình trạng kéo dài của mưa, đóng băng nhìn chung không bằng lần trước, nhưng phạm vi và cường độ của mưa, tuyết trong hai quá trình về cơ bản giống nhau, biên độ lạnh lớn hơn, thời gian dài hơn, mưa và đóng băng ảnh hưởng đến khu vực rộng hơn và mưa mạnh hơn ở phía Nam.

Tác động của quá trình thời tiết lạnh đến mùa “Xuận vận” chủ yếu là tác động của bão tuyết, nhiệt độ thấp và mưa tuyết, đóng băng. Các khu vực Đông Bắc, phía Đông Tây Bắc và Bắc Trung Quốc, khu vực Hoàng Hoài và dọc theo phía Nam đến Giang Nam bị ảnh hưởng bởi mưa, tuyết, gây ảnh hưởng lớn đối với giao thông, đường dễ bị băng tuyết tích tụ, gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, mưa, tuyết cũng sẽ ảnh hưởng đến các công trình truyền tải điện, ngành nông nghiệp và chăn nuôi.

Dự báo từ ngày 19-20/2, bão tuyết sẽ tràn vào một số khu vực ở các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và Khu tự trị Tây Tạng.

Để đối phó với làn sóng lạnh, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã xây dựng “tuyến phòng thủ ấm”. Chẳng hạn như Văn phòng Cục Khí tượng Trung Quốc, Vụ Giảm nhẹ thiên tai, Vụ Dự báo, Vụ Quan trắc, Trung tâm khí tượng, Trung tâm Vệ tinh đã sớm khởi động trạng thái ứng phó khẩn cấp cấp 3 đối với không khí lạnh, mưa và tuyết. Các cơ quan khí tượng ở các tỉnh bị ảnh hưởng cũng khởi động các phản ứng khẩn cấp ở cấp độ tương ứng dựa trên nghiên cứu và đánh giá thực tế.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích