Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát đại dương thế hệ mới

Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát đại dương thế hệ mới

Trung Quốc mới đây đã phóng một vệ tinh theo dõi màu sắc đại dương thế hệ mới để giúp cải thiện hiểu biết về nước biển.

Đây là vệ tinh quan sát màu đại dương độ chính xác cao đầu tiên trên thế giới theo dõi nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới sử dụng nhiều phương pháp phát hiện. 

Vệ tinh này có thể thực hiện theo dõi năng động, liên tục, quy mô lớn màu nước biển, nhiệt độ nước, băng trên biển, các vật nổi và sinh thái nước trong đại dương, vùng biển ngoài khơi, các đảo và cảng trên toàn cầu. 

tm-img-alt
Tên lửa đẩy Trường Chinh 2C mang theo vệ tinh theo dõi màu sắc đại dương thế hệ mới rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Trung Quốc, ngày 16/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Vệ tinh được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2C vào lúc 11h55 giờ Bắc Kinh (10h55 giờ Việt Nam) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc và sau đó đi vào quĩ đạo dự kiến thành công.

Đây là vụ phóng thứ 497 của tên lửa đẩy Trường Chinh.

Bắc Kinh đã và đang tích cực phát triển chương trình không gian quốc gia của mình, bao gồm kêu gọi xây dựng một mạng lưới vệ tinh tích hợp phục vụ các mục đích liên lạc, viễn thông và điều hướng, cũng như phát triển công nghệ thám hiểm mặt trăng.

Đồng thời, các chuyên gia Trung Quốc đang thực hiện dự án nghiên cứu và khám phá tiểu hành tinh cũng như Sao Hỏa. Theo đó, nước này đã hoàn thành xây dựng một trạm vũ trụ Thiên Cung, một trạm vũ trụ hoàn toàn do Trung Quốc xây dựng và điều hành, mở cửa cho hợp tác quốc tế.

An Đông (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích