Trung Quốc “gần như không thể” giảm được sản lượng thép

Trung Quốc muốn giảm sản lượng thép trong năm nay nhưng theo các nhà phân tích, điều đó là vô cùng khó.

trung quoc gan nhu khong the giam duoc san luong thep
Trung Quốc “bất khả thi” khi muốn giảm sản xuất thép trong bối cảnh giá cao (Ảnh: Getty).

Theo báo cáo của Wood Mackenzie, trong nửa đầu năm nay, lượng thép thô của các nhà máy thép Trung Quốc đã tăng gần 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tính riêng trong tháng 5, nước này đã sản xuất ở mức kỷ lục khi đạt 99,45 triệu tấn thép. Trong tháng 6, sản lượng đã giảm xuống còn 93,88 triệu tấn nhưng vẫn ở mức cao.

Thép là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất ở Trung Quốc khi tạo ra khoảng 10-20% lượng khí thải carbon ở nước này. Bắc Kinh đang nhắm vào ngành công nghiệp này trong nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải carbon và đạt mức 0% vào năm 2060.

Các nhà phân tích cho rằng sản lượng thép của Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn trong nửa cuối năm nay, nhưng để đưa xuống dưới mức năm 2020 là vô cùng khó.

“Tôi nghĩ rằng sản lượng thép sẽ tăng trong khoảng 8-9% trong năm nay”, ông Paul Barthlolomew, nhà phân tích thép hàng đầu tại S&P Global Platts nói với CNBC.

Phát biểu tại Diễn đàn Quặng sắt Singapore vừa diễn ra, ông Rohan Kendall – Trưởng bộ phận nghiên cứu quặng sắt tại Wood Mackenzie – nói rằng, Trung Quốc “gần như không thể” sản xuất ít thép hơn trong năm nay so với năm ngoái.

Không có lựa chọn ngoài việc tuân thủ

Tuy nhiên, một quản lý của Nhà máy sản xuất thép Trung Quốc Hesteel cho biết các nhà máy thép phải chú ý hơn đến việc giảm sản lượng để tuân thủ chính sách của chính phủ, đặc biệt là các nhà máy thép quốc doanh.

“Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác là phải tuân thủ các quy định của chính phủ”, ông Mu Guoqiang, trưởng bộ phận xuất nhập khẩu thép của Hesteel nói tại Diễn đàn thép Singapore.

Trung Quốc cho biết, họ cam kết tiếp tục cắt giảm sản lượng thép và các nhà máy thép ở thành phố luyện kim Đường Sơn đã báo cáo giảm sản lượng sau khi được cảnh báo về các hình phạt nếu sản xuất quá mức.

Tuy vậy, Zhuang Bin Jun – cựu giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh tại Fortescue Metals – cho rằng, rất khó để các nhà quản lý Trung Quốc kiểm soát được sản lượng thép do số lượng các nhà máy thép tư nhân lẫn quốc doanh ở nước này quá nhiều.

Trong khi đó, theo ông Zhuang, nhu cầu thép trong nước vẫn mạnh, do đó sản lượng thép của Trung Quốc khó có thể giảm trong những tháng tới nếu lợi nhuận từ sản xuất thép vẫn tốt như trong 6 tháng đầu năm.

Mặt khác, theo ông Bartholomew, nỗ lực hạn chế sản lượng thép sẽ khiến giá tăng hơn và những nhà máy thép không bị ràng buộc bởi quy định của chính phủ sẽ sản xuất nhiều hơn.

“Điều quan trọng là các nhà máy sản xuất thép đã kiếm được rất nhiều tiền trong năm nay và tâm lý nói chung vẫn còn hưng phấn, vì vậy ngành công nghiệp này muốn tận dụng để thu lợi nhuận từ việc sản xuất nhiều hơn”, ông nói.

Triển vọng nhu cầu

Theo ông Bartholomew, cách tốt nhất để giảm sản lượng là tập trung vào việc giảm cầu, mặc dù các chính sách như vậy có thể làm suy yếu nền kinh tế.

Ông Kendall của Wood Mackenzie cũng cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc có thể trấn áp các lĩnh vực bất động sản hoặc xây dựng, những ngành đang tiêu thụ nhiều thép nhất, để hạ nhiệt nhu cầu lẫn giá cả.

Các nhà quan sát thị trường khác cũng dự báo, nhu cầu thép sẽ giảm nhưng sự sụt giảm đó chỉ đủ để sản xuất nằm trong giới hạn như mức của năm 2020 hoặc thấp hơn.

Ông Erik Hedborg – chuyên gia phân tích của công ty tình báo hàng hóa CRU – cho rằng, nhu cầu thép có thể giảm trong nửa cuối năm, một phần do lĩnh vực xây dựng đang suy yếu. Ngoài ra, nhu cầu đối với hàng tiêu dùng có chứa thép từ Trung Quốc hiện đang bão hòa sau khi đứng ở mức cao trong 12 tháng qua.

Song liệu nhu cầu giảm có khiến sản lượng thép của Trung Quốc giảm xuống dưới mức sản lượng của năm 2020 hay không thì ông Hedborg vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích