Trung Quốc dự báo nắng nóng gay gắt và thời tiết cực đoan trong năm 2024

Trung Quốc dự báo nắng nóng gay gắt và thời tiết cực đoan trong năm 2024

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với đợt nắng nóng khắc nghiệt và sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan vào năm tới do ảnh hưởng của El Nino.

Trong khi đang phải vật lộn với một trong những tháng 12 lạnh kỷ lục, Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục phải chuẩn bị cho sự gia tăng hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn vào năm 2024 bởi hiện tượng El Nino.

Năm nay, Trung Quốc đã ghi nhận một mùa hè nóng kỷ lục kể từ năm 1850, đồng thời cũng phải chịu một đợt lạnh khắc nghiệt khiến 90% lãnh thổ đóng băng, nhiệt độ duy trì dưới mức 0 độ C.

Trước tình hình này, ông Chu Bing, chuyên gia trưởng về dịch vụ khí hậu của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Năm 2024 có thể nóng hơn nữa và cũng có thể là một năm mà các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn”.

tm-img-alt
Mùa Hè vừa qua, Trung Quốc trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Ảnh: THX

Mùa hè qua, ở một thị trấn thuộc khu tự trị Tân Cương đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục 52,2 độ C. Ngoài ra, khu vực phía bắc Trung Quốc cũng hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm qua, gây lũ lụt trên diện rộng.

Hiện Trung Quốc cũng đang trải qua tháng 12 lạnh kỷ lục, nhiều địa phương dưới âm 40 độ C. Trong tháng này, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ghi nhận kỷ lục về số giờ có nhiệt độ dưới 0 độ C trong các tháng 12 kể từ năm 1951, sau khi một đợt không khí lạnh quét qua nhiều vùng và gây bão tuyết, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp lịch sử.

Một số chuyên gia thời tiết chỉ ra rằng hiện tượng El Nino có thể giảm dần trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau, nhưng ảnh hưởng kéo dài của nó có thể khiến nhiều kỷ lục về hiện tượng khắc nghiệt nhất bị phá vỡ vào năm 2024.

El Nino đề cập đến hiện tượng khí hậu xảy ra từ hai đến bảy năm một lần, khi vùng nước gần xích đạo ở Thái Bình Dương trở nên ấm hơn bình thường dẫn đến lượng mưa lớn, bão hoặc hạn hán ở một số nơi trên thế giới. El Nino năm nay bắt đầu vào tháng 6 và đã thiết lập những mức nhiệt độ cao mới trên khắp thế giới.

Vĩnh Hải (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích