Trốn trong nhà suốt 55 năm vì… sợ phụ nữ

Trốn trong nhà suốt 55 năm vì… sợ phụ nữ

Người mắc hội chứng sợ phụ nữ thường cảm thấy hoảng loạn, tức ngực, đổ mồ hôi, khó thở, chóng mặt khi tiếp xúc hoặc nghĩ đến phái nữ.

Mới đây, hãng truyền thông Afrimax đã chia sẻ câu chuyện hy hữu về một người đàn ông tên Callixte Nzamwita người châu Phi ở trong nhà suốt 55 năm vì mắc hội chứng sợ phụ nữ.

Năm 16 tuổi, Callixte Nzamwita phát hiện ra phụ nữ là nỗi sợ lớn nhất đời mình. Ông cảm thấy căng thẳng và sợ hãi khi ở gần phụ nữ, chứ chưa bàn đến việc giao tiếp hoặc làm việc cùng họ.

Nỗi sợ khiến ông Callitxe Nzamwita nhốt mình trong nhà, dựng hàng rào ở ngoài để không có bất cứ người phụ nữ nào có thể đến gần.

“Tôi không muốn ở bên cạnh phụ nữ vì họ khiến tôi sợ hãi. Tôi nhốt mình trong một hàng rào cao dựng quanh nhà, để đảm bảo phụ nữ không thể tới gần.”, Nzamwita chia sẻ với hãng truyền thông Afrimax.

op

Ông Callixte Nzamwita nhốt mình trong nhà để tránh gặp phụ nữ.

Điều thú vị là thay vì xa lánh Nzamwita, những người phụ nữ sống gần đó luôn tìm cách để chăm sóc ông. Họ ném đủ thứ, từ thức ăn tới quần áo, qua hàng rào cao vào nhà của ông. Và dù chưa bao giờ mở cửa đón tiếp phụ nữ trong làng, Nzamwita lại không hề từ chối những món đồ họ ném vào cho ông.

Các chuyên gia cho biết Nzamwita mắc chứng bệnh hiếm gặp gọi là Gynophobia, một dạng rối loạn lo âu. Người mắc hội chứng này trải qua nỗi sợ kinh khủng khi ở cạnh phụ nữ hoặc nghĩ đến họ. Họ không thể kiểm soát sự sợ hãi của mình, thậm chí chỉ nghĩ đến cũng có thể gây hoảng sợ tột độ.

Các triệu chứng của bệnh Gynophobia bao gồm sợ hãi, lo lắng tột độ khi nhìn thấy hoặc nghĩ về phụ nữ, hoặc phải tiếp xúc với các vật dụng liên quan đến phái nữ. Người bệnh hiểu rằng nỗi sợ này là không có cơ sở hoặc bị phóng đại nhưng họ không thể tự kiểm soát cảm xúc của mình. Sự lo lắng này sẽ trở nên mãnh liệt nếu người bệnh tiếp cận gần phụ nữ. Họ thường chủ động tránh xa phái nữ hoặc các tình huống có phụ nữ. Các biểu hiện thể chất của hội chứng này bao gồm tức ngực, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, khó thở, đau bụng, chóng mặt hoặc ngất xỉu khi ở gần phụ nữ.

Các chuyên gia không chắc chắn về nguyên nhân gây ra hội chứng sợ phụ nữ. Một số yếu tố bao gồm trải nghiệm tệ trước đây với phụ nữ, chẳng hạn lạm dụng tinh thần hoặc thể chất, tình trạng bị bỏ bê, hãm hiếp, hành hung thể xác hoặc quấy rối tình dục; thường xuyên bị phụ nữ từ chối tình cảm. Nhiều bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng từ cha mẹ hoặc những người xung quanh cũng mắc hội chứng này.

oyh

Ảnh minh họa.

Hội chứng sợ phụ nữ nghe có vẻ không nghiêm trọng nhưng tình trạng này là bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến khả năng duy trì công việc, học tập, hoạt động hàng ngày và đời sống xã hội.

Nếu chứng bệnh này ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống, cản trở các mối quan hệ xã hội, khó hòa nhập với cuộc sống, làm suy yếu khả năng giao tiếp, người mắc Gynophobia nên đi thăm khám bác sĩ, đặc biệt là đối với trẻ em. Chứng sợ phụ nữ có thể làm giảm đáng kể khả năng thích ứng xã hội của trẻ khi lớn lên.

Trong quá trình điều trị bằng liệu pháp tiếp xúc, bác sĩ để bệnh nhân tương tác dần dần với những đồ vật liên quan đến phụ nữ. Sau đó, người bệnh được tiếp xúc với một hoặc nhiều phụ nữ ngoài đời thực. Quá trình này giúp bệnh nhân kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác sợ hãi đối với phụ nữ.

Thông thường, các liệu pháp tâm lý có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng Gynophobia. Tuy nhiên, với một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ đôi khi kê thêm một số loại thuốc giúp giảm cảm giác lo lắng hoặc hoảng loạn như thuốc an thần hoặc thuốc chẹn beta (kiểm soát tác dụng của adrenalin lên cơ thể).

Bạn cũng có thể thích