Triệu Sơn (Thanh Hóa): Bộ mặt nông thôn “thay da, đổi thịt”

(Xây dựng) – Với sự đoàn kết từ các cấp Đảng, chính quyền và nhân dân, sau 11 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở Triệu Sơn dần “thay da, đổi thịt”.

trieu son thanh hoa bo mat nong thon thay da doi thit
Lãnh đạo huyện Triệu Sơn thăm công trình xây dựng trên địa bàn.

Đi trên những con đường bê tông sáng loáng, dài típ tắp chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt sau 1 thập kỷ huyện đồng bằng này thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cả cán bộ và nhân dân trong huyện vẫn còn nhớ như in những ngày đầu khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn vất vả. Khi đấy, huyện nhiều xã (35 xã) trong đó có 4 xã miền núi đặc biệt khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 24,7%. Bình quân tiêu chí toàn huyện mới đạt 5,3 tiêu chí/xã.

Để tập trung chỉ đạo, năm 2010 huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, các thành viên là các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các đơn vị, phòng ban, ngành, các tổ chức đoàn thể làm ban viên; thành lập tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh, năm 2011 huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới với 36 thành viên do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban, ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo.

Các xã đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, Ban phát triển thôn, xóm, Ban giám sát đầu tư xây dựng cộng đồng khi có sự thay đổi về nhân sự. Tổ chức các hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và huyện; tích cực tuyên truyền các nội dung của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo xã đã xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể cho từng tiêu chí, phân công người thực hiện gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu.

Bà Trần Thị Hồng, một người dân sinh sống tại thị trấn Triệu Sơn vui mừng chia sẻ: “Toàn thị trấn phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giữa các tổ dân phố, huy động các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của nhân dân trên cơ sở thực hiện đúng pháp lệnh 34 về dân chủ ở các phố, phường, để xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng, góp công sức, kinh phí cải tạo, nâng cấp đường giao thông, nhà văn hóa khu phố, xây dựng các khu phố xanh, sạch đẹp, văn minh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là điều mà người dân chúng tôi mong muốn nhất”.

trieu son thanh hoa bo mat nong thon thay da doi thit
Lãnh đạo huyện Triệu Sơn thăm nhà máy may.

Trao đổi với ông Mai Nhữ Thắng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Triệu Sơn cho biết: “Sau 11 năm triển khai thực hiện Chương trình Mặt trận Tổ quốc xây dựng nông thôn mới, kinh tế – xã hội của huyện Triệu Sơn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân trên địa bàn được nâng cao. Với bản tính hay lam, hay làm, người dân trên địa bàn huyện đã trồng trọt, chăn nuôi đặc biệt là phát triển sản phẩm OCOP, nhờ đó đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2021 ước đạt 47,73 triệu đồng/người, gấp 3,62 lần năm 2010, khu vực nông thôn có mức thu nhập đạt 47,27 triệu đồng/người/năm (cao hơn so với mức bình quân chung của tỉnh). Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm toàn huyện giai đoạn 2010-2021 đạt 14,67%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,7% năm 2010 xuống còn 0,92% năm 2021. Bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn huyện tăng 13,7 tiêu chí/xã; đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, tăng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ; tỷ trọng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2020 còn 14,2%, (giảm 19% so với năm 2010); ngành công nghiệp – xây dựng năm 2020 đạt 50,5% (tăng 14,2% so với năm 2010); ngành dịch vụ – thương mại đạt 35,3% (tăng 4,8% so với năm 2010). Giá trị sản phẩm thu được trên một ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 124,3 triệu đồng, gấp 1,48 lần năm 2010”.

Trong giáo dục, đến năm 2021, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia của huyện là 96,29%; khu vực nông thôn có 90/90 trường đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 100% (Mầm non 32/32, Tiểu học 26/26, Trung học cơ sở 26/26, Tiểu học và Trung học cơ sở 6/6), tăng 75,23% so với năm 2010. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở tiếp tục được học Trung học phổ thông, bổ túc Trung học phổ thông và học nghề tại khu vực nông thôn năm 2020 đạt 95,4% (năm 2021 đạt 95,95%).

Về y tế, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi toàn huyện là 7,6% và 9,1%; trong đó, khu vực nông thôn là 7,8% và 9,2%. Tổng số người tham gia BHYT trên toàn huyện đến 30/9/2021 là 190.113/204.379 người, đạt 93,02%. Trong đó, khu vực nông thôn 168.271/180.086 người, đạt 93,44%.

Trong lĩnh vực văn hóa, hiện trên địa bàn các xã có 229/229 thôn được công nhận danh hiệu văn hóa theo quy định, đạt tỷ lệ 100%; 32/32 xã được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 89%. Phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 38,5% số hộ, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao đạt 42,5% dân số. Nhà văn hóa – khu thể thao thôn đã đáp ứng tốt nhu cầu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và vui chơi giải trí của nhân dân trong thôn, cũng như tổ chức thường xuyên các hoạt động của các loại hình câu lạc bộ tại thôn.

Công tác quốc phòng và an ninh được đảm bảo. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm đến xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp. Hiện nay, huyện Triệu Sơn có 32/32 xã đạt chuẩn tiêu chí 19.2 về “xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên”…

trieu son thanh hoa bo mat nong thon thay da doi thit
Thị trấn Triệu Sơn đã “thay da, đổi thịt” với sự đoàn kết từ các cấp Đảng, chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Rời Triệu Sơn lúc trời vừa chập tối, ánh đèn điện trên các tuyến đường từ thôn đến huyện ở huyện nông thôn mới này rực sáng. Trong những ngôi nhà, tiếng cười nói vui vẻ, quầy quần bên nhau trong bữa cơm chiều. Còn chúng tôi cảm thấy phấn chấn, vui vẻ hơn khi Triệu Sơn này nào còn nghèo khó nay đã đổi mới, ấm no…

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More