Trẻ đứt gân chân nhập viện cấp cứu do đá phải dao sắc

Trẻ đứt gân chân nhập viện cấp cứu do đá phải dao sắc

Sau khi gọt hoa quả, người bố để con dao sắc dưới nền nhà khiến cậu con trai 3 tuổi đá phải gây vết cắt sâu tới tận xương và chảy rất nhiều máu.

Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện E) vừa cấp cứu và phẫu thuật thành công cho một bé trai 3 tuổi (ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bị dao sắc nhọn đâm mạnh vào gót chân cắt rách một đoạn dài và sâu, thậm chí đứt cả gân chân.

Vết thương ở mặt ngoài cổ chân phải rộng 5cm x 2cm, vết cắt sâu tới tận xương và chảy máu rất nhiều.

Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành sơ cứu cầm máu tạm thời cho cháu bé. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán vết thương của cháu bé ở phần mềm vùng mặt ngoài cổ chân, đứt gân cổ chân phải. Các bác sĩ tiến hành xử lý cấp cứu khâu nối toàn bộ chỗ gân bị đứt kể trên và khâu cầm máu vết thương.

Da-phai-dao01

Vết thương của cháu bé khi nhập viện.

BSCKII Kiều Quốc Hiền – Trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện E) là người trực tiếp thực hiện ca mổ cấp cứu chia sẻ, cháu bé tổn thương vô cùng nghiêm trọng như đứt gân mác bên dài, mác bên ngắn, đứt bán phần gân achilles, bên cạnh vết thương phần mềm rất rộng 5cmx2cm…

Trước đó, gia đình cháu bé cho biết, người bố có sử dụng dao (loại dao Thái sắc, nhọn) gọt hoa quả nhưng không để gọn mà để dưới sàn nhà, khiến cậu con trai 3 tuổi đang chơi gần đó “đá” vào gây nên tai nạn sinh hoạt vô cùng nguy hiểm này.

BSCKII Kiều Quốc Hiền – Trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện E) chia sẻ, sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe của cháu bé ổn định và sớm được xuất viện. Tuy nhiên, điều khiến vị bác sĩ này lo lắng, đó là cháu bé bị đứt gân rất nhiều.

Dù đã được các bác sĩ nối lại thành công nhưng để vận động được cháu bé phải tập phục hồi chức năng sau mổ. Trong khi cháu bé còn quá nhỏ, sự phối hợp không dễ thì việc phục hồi chức năng có thể mất nhiều thời gian hơn.

Từ ca tai nạn này, các bác sĩ khuyến cáo, tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ thường đến bất ngờ, khó lường trước, gây ra những thương tổn trên cơ thể. Đặc biệt, vào dịp nghỉ hè, trẻ nghỉ học ở nhà, các tai nạn sinh hoạt gây thương tích thường gia tăng đột biến.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến tình huống nào có thể gây rủi ro cho trẻ như dao sắc nhọn, đồ vật thủy tinh, viên bi tròn…, các yếu tố nguy cơ gây bỏng như ổ điện, ấm nước sôi… cần phải tránh xa tầm với của trẻ.

Đối với trẻ lớn hơn, cần đào tạo, hướng dẫn cho trẻ có những kỹ năng để biết cách phòng chống những tai nạn thương tích trong sinh hoạt. Tuyệt đối không để trẻ ở một mình trong khi bơi, sống gần ao hồ. Các ổ điện cần phải có hệ thống chống giật, thiết kế cao ngoài tầm với trẻ nhỏ; tránh để trẻ chơi với lửa, các vật dụng sắc, nhọn…

Hằng ngày, tại các cơ sở y tế đều phải cấp cứu cho rất nhiều trẻ em bị tai nạn chấn thương trong sinh hoạt tạo nên những thương tích nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Những chấn thương này nếu không được cấp cứu hoặc xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và tâm lý sau này của trẻ nhỏ.

Vì thế, khi xảy ra tai nạn sinh hoạt đối với trẻ nhỏ, dù là tai nạn nhỏ cũng cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, xử trí kịp thời các vết thương, loại trừ các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sau này.

Bạn cũng có thể thích