“Trái ngọt” từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc

Nhiều năm làm việc tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, anh Nguyễn Văn Tuấn luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu công việc Công ty đề ra khi chế tạo và áp dụng thiết bị vào dây chuyền sản xuất.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, 2 năm liên tiếp (2021 và 2022) anh có đề án cải tiến tham gia cuộc thi cải tiến tại Công ty và đã đạt giải Nhất và giải Ba tập đoàn Showa densen. Trong đó, sáng kiến “Máy phun sơn trục và chuyển trục tự động” của anh đã được Ban lãnh đạo Công ty đánh giá rất cao.

Nói về sáng kiến của mình, anh Tuấn cho biết, trước khi được cải tiến vị trí phun sơn, người công nhân sẽ thao tác nhấc trục đã được mài vào vị trí phun sơn, sau đó ấn nút để trục được phun sơn. Khi phun xong, người công nhân sẽ nhấc ra khay và cứ lặp lại như vậy. Do đó, hiệu suất không cao và có thể phát sinh lỗi thao tác. Trước bất cập trên, anh đã đề xuất ý tưởng với Ban Lãnh đạo Công ty, sau khi được sự đồng ý, anh đã bắt tay vào triển khai thực hiện cải tiến chuyển trục vào phun sơn và chuyển ra khay hoàn toàn tự động.

“Trái ngọt” từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc
Anh Tuấn luôn chủ động tự cập nhật, học hỏi, trang bị những kiến thức mới, để nâng cao trình độ cho mình

Sáng kiến của anh đã được áp dụng vào sản xuất hàng loạt từ ngày 11/2/2020 tại công đoạn phun sơn của Công ty và đã giảm công nhân thao tác đứng máy từ 2 người xuống còn 1 người. Sử dụng 5 máy mài sơn trục để sản xuất chạy 3 ca liên tục, sau cải tiến đã giảm được 15 công nhân/3 ca. Với việc giảm được số lượng lớn công nhân đứng máy, đã làm lợi cho Công ty 1.458 tỷ đồng/1 năm.

Không ngừng tìm tòi sáng tạo, anh Tuấn tiếp tục có sáng kiến “Máy mài trục tự động đồng thời 2 sản phẩm”. Anh Tuấn cho biết, trước khi cải tiến những trục có hình dạng đặc biệt được mài thủ công bằng tay, số lượng trục được mài của 1 công nhân/1ca chỉ đạt 800 chiếc. Với số lượng đáp ứng được thấp nên cần 2 máy và 2 người đứng làm việc mới đủ trục cho 1 ca sản xuất. Từ đó anh đã có sáng kiến thiết kế và chế tạo máy mài 2 trục tự động thay thế cho việc dùng máy mài tay và người đứng mài thủ công. Sáng kiến thành công và được áp dụng vào sản xuất hàng loạt tại Công ty từ ngày 17/4/2023, đã góp phần nâng cao hiệu suất mài trục lên 2.5 lần so với cách làm thủ công dùng máy mài tay có người đứng thao tác hoàn toàn.

Đặc biệt năm 2022, sáng kiến “Máy tháo 2 sản phẩm tự động” của anh Tuấn đã tiết kiệm được chi phí nhân công lớn cho Công ty. Cụ thể theo anh Tuấn, trước cải tiến vị trí tháo sản phẩm chỉ thực hiện tháo được 1 sản phẩm một lần, thời gian thao tác 8.5 giây hoàn thành 1 sản phẩm. Hiệu suất chưa cao, khi có yêu cầu tăng sản lượng từ khách hàng sẽ không đáp ứng được số lượng đặt hàng, công nhân phải bố trí tăng ca làm thêm mới có thể đáp ứng sản lượng.

“Trái ngọt” từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc
Anh Nguyễn Văn Tuấn không ngừng sáng kiến, sáng tạo trong công việc

Sau khi nghiên cứu và được sự động viên, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Công ty, anh Tuấn đã mạnh dạn thực hiện cải tiến máy tháo có thể tháo 2 sản phẩm một lần, tăng 200% hiệu suất. Khi được cải tiến, máy tháo có thể đáp ứng được sản lượng theo kế hoạch mà không cần tăng ca sản xuất.

Sáng kiến của anh đã được áp dụng vào sản xuất hàng loạt từ ngày 7/2/2022, tại công đoạn tháo sản phẩm sau lưu hóa I, giảm được 12 người đứng hỗ trợ 4 máy/3 ca với chi phí nhân công là 8.1 triệu/tháng. Như vậy sáng kiến của anh đã làm lợi cho Công ty 1.166 tỷ đồng/1 năm. “Hiện tại máy được áp dụng trên 3 dây chuyền và không cần thêm công nhân hỗ trợ tháo sản phẩm bằng tay. Do vậy tiết kiệm được chi phí nhân công với 3 người/1 line”, anh Tuấn cho biết.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, nhiều năm liền, anh Nguyễn Văn Tuấn đạt danh hiệu nhân viên xuất sắc cấp Công ty; anh cũng nhiều lần được nhận danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”. Đặc biệt anh vinh dự được nhận Bằng “Lao động sáng tạo” và Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.

Anh Tuấn cho biết để có được những kết quả đó, ngoài việc tham gia các khóa đào tạo nâng cao tay nghề do Công ty tổ chức, bản thân anh vẫn luôn chủ động tự cập nhật, học hỏi, trang bị những kiến thức mới, để nâng cao trình độ cho mình, có thể vững tay nghề xử lý công việc được chu đáo nhất.

“Trái ngọt” từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc
Anh Nguyễn Văn Tuấn vinh dự nhận Bằng “Sáng kiến, sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Anh Tuấn cũng chia sẻ, anh luôn hài lòng khi làm việc trong Công ty bởi Ban lãnh đạo, Công đoàn luôn ghi nhận những băn khoăn, những tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó anh luôn mạnh dạn đề xuất những sáng kiến đổi mới. Đặc biệt Công ty luôn có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi đó cũng là “bệ phóng” giúp anh phát huy những năng lực của bản thân.

“Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện trong lao động sản xuất để có thêm nhiều sáng kiến, sáng tạo có giá trị làm lợi lớn cho Công ty, đồng thời, lan tỏa các phong trào thi đua do Công ty và Công đoàn phát động để góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu mà cấp trên đề ra. Đặc biệt, giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh – giải thưởng cao quý dành cho người lao động trực tiếp, tôi đã vinh dự được nhận, càng giúp tôi có thêm quyết tâm phấn đấu” – anh Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ.

Không chỉ say mê sáng tạo, với kinh nghiệm của mình, anh Tuấn cũng luôn nhiệt tình hướng dẫn đồng nghiệp, đặc biệt là các bạn công nhân mới. Hiện anh đang hướng dẫn và đào tạo cho 5 đồng nghiệp cùng bộ phận biết sử dụng thành thạo phần mềm viết chương trình điều khiển tự động hóa.

Trần Vũ

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích