TPHCM xử phạt 396 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong 9 tháng đầu năm 2021

Theo đó, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm được tăng cường với 15.270 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong đó, phát hiện 734 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền là 10.012.389.600 đồng, buộc tiêu hủy 80.067 kg sản phẩm.

Ngoài ra, Ban quản lý phối hợp với đoàn kiểm tra của địa phương tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP, tiến hành kiểm tra 7.213 lượt xe.

Cục Quản lý thị trường tham gia đoàn liên ngành phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc đi kiểm tra 33.100 vụ, phát hiện 40 vụ vi phạm về kiểm dịch và các quy định về thú y trong quá trình vận chuyển. Tại chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền tiến hành xử phạt 26 trường hợp với số tiền phạt là 169.830.000 đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, TP đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm 12 cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn (phục vụ Trung tâm cách ly tập trung). Qua đó, yêu cầu tạm ngưng cung cấp suất ăn 5 cơ sở do đơn vị có bệnh nhân nhiễm COVID-19, hoạt động không hiệu quả.

Nhìn chung, về kết quả thực hiện, tuy có khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng TP thường xuyên bám sát tình hình trên địa bàn không để xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý đối với tất cả hàng hóa, trong đó mặt hàng thực phẩm đóng vai trò then chốt. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhất là trong tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và được triển khai đồng loạt trên địa bàn TP.

TPHCM xử phạt 396 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong 9 tháng đầu năm 2021

 Ảnh minh họa.

Đối với phương hướng trọng tâm 3 tháng cuối năm, TP sẽ xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố.

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông, huy động tối đa các kênh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về cách sử dụng thực phẩm an toàn, các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh.

Thực hiện kế hoạch giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và giám sát an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Qua đó, đánh giá nguy cơ về đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh. Phối hợp với các ban ngành trong công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo vào các chợ đầu mối thông sản thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền. Phối hợp các sở ngành trong công tác phòng, chống dịch gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã đề ra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường. Từ đó, có hướng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cũng như có cảnh báo an toàn thực phẩm kịp thời đối với người tiêu dùng.

Phương Nam

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích