TP.Vũng Tàu bàn giao mô hình phân loại rác thải tại nguồn

TP.Vũng Tàu bàn giao mô hình phân loại rác thải tại nguồn

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, dự án phân loại rác trong khu dân cư đã đạt hiệu quả nhờ áp dụng khái niệm sản xuất – sử dụng – thu hồi của nền kinh tế tuần hoàn.

tm-img-alt
Ông Thitipun Vongareesawat, Trưởng phòng an toàn, an ninh, sức khỏe và môi trường, đại diện SCGC và LSP trao bảng tượng trưng mô hình ứng dụng phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn – mô hình khu dân cư cho đại diện xã Long Sơn và đại diện thôn 1

Ngày 10/12, tại xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu), Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu (SCG), Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) tổ chức “Lễ bàn giao mô hình phân loại rác thải tại nguồn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn – Mô hình dân cư” cho thôn 1, xã Long Sơn.

Dự án phân loại rác tại nguồn trong khu dân cư được áp dụng tại thôn 1, xã Long Sơn từ tháng 6/2022 nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân địa phương về việc phân loại rác thải.

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, dự án phân loại rác trong khu dân cư  đã đạt hiệu quả nhờ áp dụng khái niệm sản xuất – sử dụng – thu hồi của nền kinh tế tuần hoàn. Đối với rác tái chế, dự án đã thu gom được hơn 9 tấn rác tái chế, mà sau đó sẽ được chuyển đến đơn vị tái chế để xử lý trước khi quay trở lại nền kinh tế. Ngoài ra, qua sự kiện đổi rác lấy quà đã nhận được khoảng 750 lượt đổi với sự tham gia của hơn 1.000 hộ gia đình tại thôn 1.

Đối với rác hữu cơ, ngoài cách thu gom truyền thống của người dân thôn 1 là sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, dự án còn hướng dẫn người dân cách ủ phân hữu cơ và cung cấp cá trang thiết bị cần thiết cho gần 20 hộ gia đình và 20% số hộ tham gia hiện vẫn duy trì hoạt động ủ phân này. Tính đến nay, hơn 8.000 kg rác hữu cơ đã được sử dụng làm phân bón cho các hoạt động nông nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế cho hộ gia đình.

Đối với rác khác, người dân địa phương được khuyến khích đăng ký thuê Gia Linh, đơn vị thu gom và xử lý rác thải tại Long Sơn. Lượng rác thải này sau khi thu gom sẽ được chuyển về trung tâm xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ. Ngoài ra, dự án cũng cung cấp trang thiết bị an toàn và huấn luyện an toàn lao động cho khoảng 15 người tham gia thu mua ve chai trên địa bàn xã Long Sơn.

Với mô hình phân loại rác tại nguồn mô hình khu dân cư hoàn chỉnh trong giai đoạn thí điểm, SCG và LSP đã bàn giao để thôn 1 xã Long Sơn tiếp tục tự duy trì thực hiện dự án. Thời gian tới, SCG và LSP sẽ tập trung vào 2 mô hình chính là phân loại rác tại khu vực văn phòng và khu vực đền miếu.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích