TP Pleiku: Người dân xây tường trước nhà để ngăn nước cống hôi thối

TP Pleiku: Người dân xây tường trước nhà để ngăn nước cống hôi thối

A Lực –  Thứ bảy, 24/09/2022 09:13 (GMT+7)

Thời gian qua, dự án thi công đường Quyết Tiến nối dài (TP Pleiku, Gia Lai) gây ảnh hưởng người dân sống dọc 2 bên đường vì mỗi khi trời mưa, nước từ những ống cống phía trước lại chảy ngược vào nhà những hộ dân nơi đây.

Cụ bà 82 tuổi bất lực kêu cứu!

Nhiều người dân sống trên đường Quyết Tiến, TP Pleiku phản ánh đến PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tình trạng, trong quá trình thi công tuyến đường Quyết Tiến nối dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân tại đây.

tm-img-alt

Người dân phản ảnh tình trạng dự án thi công đường Quyết Tiến nối dài gây ảnh hưởng người dân.

Bà L.T.H. là người dân sống tại nơi đây cho biết: Dự án thi công khoảng nửa năm nay. Tuy nhiên, trong quá trình lắp những cống thoát nước tại đây, không hiểu vì lý do gì, khi lắp ống cống lại dừng trước nhà không lắp tiếp nữa dẫn tới một đoạn cống trước nhà bị hở ra. Mỗi khi trời mưa nước từ đầu đường chảy xuống, đến đoạn trước nhà vì bị hở ra một đoạn, nước không thoát đi nơi khác được nên cứ thế chảy vào nhà, khiến trong nhà lúc nào cũng có mùi hôi thối. Để hạn chế tình trạng trên, gia đình đã dùng bao cát chặn trước nhà để nước không chảy vào, nhưng tình trạng này chỉ đỡ được phần nào khi trời mưa nhỏ, còn mưa to thì vẫn chảy vào nhà như thường.

Vì không còn cách nào khác nên gia đình đã cho xây một bức tường trước cửa nhà để ngăn nước từ ống cống chảy vào. Gia đình có 3 chiếc xe máy, nhưng vì đã xây tường bịt kín cổng ra vào nên phải để nhờ nhà khác, khiến cuộc sống của gia đình bị ảnh hưởng.

tm-img-alt
tm-img-alt

2 căn nhà (số 214 và 216) cho xây một lớp tường gạch kiên cố trước cửa ra vào nhằm mục đích nước từ đoạn cống bị hở khi chảy không bị tràn vào nhà. 

Cùng nỗi bức xúc như trên, bà N.D.T. (82 tuổi) cho biết: Khoảng 3 tháng nay, cứ mỗi khi trời mưa thì nước từ những ống cống phía trước lại chảy trào ngược vô trong nhà, mùi hôi thối không thể chịu được. Nước trào vô nhà theo đường thoát nước tại khu vực bếp. Vì trong nhà chỉ có 2 vợ chồng già, mà chồng tôi bị ngã nên giờ vẫn còn nằm trên giường không thể đi lại được, nên khi nước tràn vào nhà vào ban ngày thì còn có thể nhờ mọi người dọn dẹp được, nhưng khi vào ban đêm thì tôi không thể dọn được, khiến nước cống tràn vào khắp nhà. Phần vì già cả, phần thì không biết phải làm sao nên hễ khi nước từ cống trào vô nhà thì gia đình lại phải mở cửa trước và tát nước từ trong ra. Ngoài ra, gia đình còn đục một lỗ nhỏ trong nhà vệ sinh, khi nước trào vô thì sẽ thoát ra và chảy ra ngoài đường.

Mong muốn cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp khắc phục triệt để vấn đề trên, chứ mỗi khi trời mưa, nước trào vô nhà mà tôi thì già cả nên không có cách nào xử lý được” bà T. bất lực chia sẻ.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Bà N.D.T. (82 tuổi) ngao ngán cứ hễ mỗi khi trời mưa, nước từ ống cống phía trước lại lại trào ngược vào trong nhà.

Cơ quan chức năng đang ở đâu?

tm-img-alt

Bảng thông tin dự án phía trước công trình.

Theo bảng thông tin dự án phía trước công trình, dự án thi công đường Quyết Tiến nối dài (từ đường Đồng Tiến – Sư Vạn Hạnh) được khởi công xây dựng từ tháng 3/2022 đến 6/2023; Chủ đầu tư, đơn vị giám sát: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Pleiku; Đơn vị thi công: Liên danh Công ty TNHH Trung Kiên – Công ty CPXDCT Gia Lai – Công ty TNHH Môi trường Đô thị xanh Gia Lai – Công ty TNHH MTV Hoàng Quang – Công ty CP Cấp thoát nước Gia Lai.

Theo ghi nhận của PV MT&ĐT trong những ngày qua trên tuyến đường Quyết Tiến: Dọc 2 bên đường, đất, cát, gạch… nằm la liệt trên đường làm tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhiều miệng cống để hở được đơn vị thi công rào chắn bằng những thứ thô sơ. Phía trước số nhà 214, một đoạn cống bị hở giữa cống mới và cống cũ, phía trước nhà người dân dùng bao cát chắn lại. 2 căn nhà (số nhà 214 và 216) cho xây một lớp tường gạch kiên cố trước cửa ra vào nhằm mục đích nước từ đoạn cống bị hở khi chảy không bị tràn vào nhà. 

Để tìm hiểu rõ hơn, ngày 20/9/2022 PV MT&ĐT đăng ký làm việc với UBND phường Ia Kring và UBND TP Pleiku. Tại đây, cả 2 đơn vị trên đều đề nghị PV để lại nội dung làm việc và sẽ phản hồi thông tin lại sau.

Vấn đề được đặt ra ở đây: Việc đơn vị thi công tại sao lại ngừng việc lắp các ống cống và để hở ra một đoạn khiến người dân bị ảnh hưởng? Việc người dân nơi đây bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án làm đường thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cần kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên để tránh làm ảnh hưởng đến người dân sống tại khu vực này.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Một số hình ảnh PV ghi nhận được.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More