TP Hồ Chí Minh: Vi phạm quy định PCCC, 26 quán bar, karaoke bị đình chỉ

TP Hồ Chí Minh: Vi phạm quy định PCCC, 26 quán bar, karaoke bị đình chỉ

MTĐT –  Thứ tư, 14/09/2022 15:07 (GMT+7)

Trong 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường bị kiểm tra về các điều kiện an toàn PCCC, lực lượng chức năng TP.HCM đã đình chỉ 26 cơ sở.

Ngày 14/9, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) – Công an TPHCM cho biết, tính tới nay đơn vị đã phối hợp cùng công an 21 quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm tra 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường về các điều kiện an toàn PCCC.

Qua đó, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường vi phạm quy định về an toàn PCCC với các lỗi như: bố trí, sắp xếp các vật tư, vật dụng cản trở lối thoát hiểm; thiết bị PCCC chưa đảm bảo an toàn; lắp đặt bảng quảng cáo che kín mặt tiền…

Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở này với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, có 26 quán bar, karaoke, vũ trường… bị đình chỉ vì vi phạm về PCCC. Các cơ sở này được xác định là chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC mà đã đưa vào hoạt động.

tm-img-alt

Trong 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường bị kiểm tra về các điều kiện an toàn PCCC, lực lượng chức năng TP.HCM đã đình chỉ 26 cơ sở. (Ảnh: Internet)

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các quán bar, vũ trường, karaoke và các cơ sở kinh doanh tương tự.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương có kế hoạch kiểm tra, rà soát, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn.

Trong đó, chú ý đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar cùng các cơ sở kinh doanh tương tự để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC, UBND TPHCM yêu cầu phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Đồng thời xử lý nghiêm các chủ đầu tư quán bar, vũ trường, karaoke chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Cùng với đó là việc phối hợp nâng cao chất lượng PCCC&CNCH trong thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với quán bar, vũ trường, karaoke và các loại hình tương tự.

UBND TPHCM cũng yêu cầu UBND 21 quận huyện và TP Thủ Đức thực hiện tốt các biện pháp quản lý các quán bar, vũ trường, karaoke và các loại hình tương tự. Đặc biệt là việc đôn đốc nhắc nhở chủ đầu tư, chủ cơ sở đảm bảo tốt biện pháp an toàn khi cải tạo, sửa chữa, nhất là hàn cắt kim loại.

“Nếu các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trái phép thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm”- Văn bản của UBND TPHCM nhấn mạnh.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại các quán karaoke thời gian gần đây, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai kế hoạch kiểm tra từ ngày 17/8 đến 17/9, nhằm đảm bảo việc tuân thủ các quy định an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ này.

Kinh doanh dịch vụ karaoke là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Một trong các điều kiện đó là phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ.

Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an đã quy định rõ về biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Minh Thư (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More