TP Hồ Chí Minh: Vận hành tuyến metro số 1 vào tháng 7/2024

TP Hồ Chí Minh: Vận hành tuyến metro số 1 vào tháng 7/2024

Đại diện Ban Quản lý đường sắt TP.HCM thông tin, tuyến Metro số 1 sẽ vận hành thương mại vào đầu tháng 7/2024.

Chiều 30/11, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hoàng Mai Tùng Phó Giám đốc Ban Ban Quản lý Dự án 1- Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (Ban QLĐSĐT) khẳng định, tháng 7/2024 sẽ đưa tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên vào vận hành thương mại.

Ông Hoàng Mai Tùng cho biết, hiện lũy kế tổng khối lượng thực hiện toàn Dự án đạt 96,84%, lũy kế khối lượng thi công của từng gói thầu: CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 99,97%; CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,73%; CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 98,18%; CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 93,5%.

Thông tin cụ thể từng nhóm thi công, ông Tùng cho hay, các nhà thầu xây dựng cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo hoàn thành trong năm 2023, còn lại 2 hạng mục là tòa nhà điều hành cho Công ty O&M và cầu bộ hành sẽ hoàn thành vào cuối Quý 1/2024.

Về một số vướng mắc của nhà thầu CP3 đang được Ban Quản lý và nhà thầu phối hợp giải quyết theo Hợp đồng. Các khác biệt về cách hiểu Hợp đồng sẽ được thay thế bằng cách Tư vấn ban hành 1 chỉ thị (theo điều khoản Hợp đồng) để Nhà thầu thi công, các nội dung về cách hiểu, trách nhiệm, chi phí (nếu có) sẽ được giải quyết song song với tinh thần là không vì các vướng mắc mà ảnh hưởng đến tiến độ thi công trong năm 2023.

Cũng liên quan đến gói thầu CP3, ông Tùng cho biết, Hợp đồng 5 năm bảo dưỡng, sau rất nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở thì đến nay Nhà thầu đã trình nộp, dự kiến tuần sau, Ban QLĐSĐT, Nhà thầu và công ty vận hành HURC1 sẽ họp ở Tokyo về nội dung này, thống nhất nhanh chóng nội dung HĐ để chuẩn bị cho Dự án đưa tuyến Metro số 1 vào vận hành.

Đối với nhóm thử nghiệm và đánh giá an toàn, sau khi huy động tư vấn ATHT, đã đẩy nhanh tiến độ. Chủ đầu tư, tư vấn và Hội đồng kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng Nhà nước, Bộ Giao thông vận tải đã có họp về kế hoạch phối hợp và nội dung đánh giá cũng như thẩm định an toàn sau này.

tm-img-alt
TP.HCM chính thức “chốt” thời gian vận hành thương mại tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. (Ảnh: Internet)

Cũng theo Ban QLĐSĐT, đối với nhóm đào tạo đến nay đã đào tạo cơ bản xong lái tàu, đã tuyển dụng 291 nhân viên nhà ga, đang đào tạo 142 nhân viên nhà ga phụ trách an toàn; đầu tháng 12/2023 đào tạo 149 nhân viên nhà ga phụ trách vé. Hiện NJPT đang đào tạo 19 nhân viên điều hành OCC, 9 quản lý nhà ga.

Về các vướng mắc về vốn như Hiệp định vay VN15-P5 đã được Thủ tướng có văn bản đồng thuận, hiệp định vay 4 sẽ được Bộ tài chính và JICA ký vào giữa tháng 12/2023.

“Về cơ bản, Ban QLĐSĐT đang điều hành các nhóm này tương đối chủ động, năm 2023 sẽ hoàn thành thi công. Sang nửa đầu 2024 sẽ tập trung vừa thử nghiệm thiết bị, vừa đào tạo, vừa khai thác thử để đánh giá an toàn giống như chạy rô-đai. Sau đó sẽ có thẩm định an toàn của Cục đường sắt và nghiệm thu đưa vào sử dụng của Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu (SIC) trước khi cho phép vận hành thương mại. Công tác vận hành thương mại sẽ bắt đầu vào tháng 7/2024 theo kế hoạch”, đại diện Ban QLĐSĐT cho biết.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích