TP.Hồ Chí Minh: Khánh thành công viên cây xanh, thể dục thể thao phường Tân Thới Nhất

TP.Hồ Chí Minh: Khánh thành công viên cây xanh, thể dục thể thao phường Tân Thới Nhất

Vinh Nguyễn –  Thứ bảy, 24/09/2022 09:39 (GMT+7)

Ngày 23-9, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành công trình công viên cây xanh, thể dục thể thao tại khu phố 3.

tm-img-alt
Công viên cây xanh được đưa vào sử dụng khang trang, sạch đẹp

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của quận 12 nói riêng, TP.HCM nói chung trong việc thực hiện Chỉ thị 19 ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Theo đó, khu đất rộng hơn 250m2, trước đây là một nghĩa trang phục vụ nhu cầu an táng của người dân tại phường, tuy nhiên trong những năm gần đây cùng với sự phát triển văn minh đô thị, đời sống văn hóa của người dân ngày càng nâng lên, phong tục an táng tại khu dân cư không còn phù hợp tại đây.

Đến khoảng năm 2007, thực hiện chủ trương tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn phường, nghĩa trang này đã được di dời đi nơi khác. Từ đó đến nay, khu đất này bỏ trống, cỏ cây mọc và đặc biệt là tình trạng đổ rác không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường mặc dù chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức ra quân tổng vệ sinh và áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm sự ô nhiễm môi trường.

Nay, khu đất được san lấp mặt bằng, tráng bê tông, trồng hơn 100 cây xanh, đặt ghế đá và lắp đặt 8 máy tập thể dục ngoài trời cho người dân tham gia luyện tập. Toàn bộ kinh phí do phường vận động từ các mạnh thường quân và Nhân dân tại khu phố.

Công trình là sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn phường, với mong muốn có những khu công viên cây xanh để luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, đồng thời thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, cải tạo các điểm rác lưu cửu, góp phần xây dựng nếp sống văn mình, mỹ quan đô thị.

Nhân dịp này, UBND quận 12 cho biết trong bốn năm qua, thực hiện theo Chỉ thị 19, quận đã làm nhiều công trình xanh; làm nhiều tuyến đường, kênh rạch trở nên thông thoáng, sạch đẹp.
Theo đó, quận đã giải quyết dứt điểm 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải. Đặc biệt, quận chuyển hóa 33 điểm thành khu sinh hoạt cộng đồng như sân bóng chuyền, công viên, vườn hoa…
UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 1036 về kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước năm 2022. Đến nay, quận đã tổ chức 95 lượt kiểm tra đối với các công ty, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Qua kiểm tra, UBND quận xử phạt 17 trường hợp vi phạm về ô nhiễm môi trường với tổng số tiền phạt hơn 748 triệu đồng.
Bên cạnh đó, UBND 11 phường cũng thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn. Các phường đã nhắc nhở 114 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường nơi công cộng và ô nhiễm môi trường; xử phạt 12 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường.
Một trong những điểm sáng của quận 12 trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là xóa được điểm tập kết rác An Sương. Điểm tập kết rác này đã tồn tại dọc quốc lộ 1 hơn 30 năm qua. Sau khi điểm tập kết rác An Sương được di dời, quận đã tiến hành chỉnh trang, tạo mỹ quan đô thị cho khu vực này khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More