TP.HCM tôn vinh 90 doanh nghiệp đạt danh hiệu Doanh nghiệp xanh năm 2023

Đại diện ban tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh thông tin, “Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023” là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức và sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh duy trì tổ chức hàng năm.

Đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố trao hoa cảm ơn đến các thành viên trong Hội đồng thẩm định giải. 

Năm 2023, giải thưởng được phát động chính thức vào tháng 5/2023 với các mục đích cốt lõi như: (1) Tôn vinh, khen thưởng, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ các quy định về xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất – kinh doanh, có nhiều nghiên cứu và sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; (2) Tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững; (3) Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, nâng cao tính cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa thông tin thêm, thông qua việc xét chọn và trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh, ban tổ chức mong muốn góp phần chia sẻ những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế. Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh mong muốn đồng hành cùng UBND TP Hồ Chí Minh và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học – công nghệ và chuyển đổi số nhằm bắt kịp xu hướng tăng trưởng xanh đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhiều chương trình cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu, từng bước giảm thiểu carbon (CO2) trong sản xuất, kinh doanh và dẫn dắt chuyển đổi “tiêu dùng xanh” cho người dân. Việc tôn vinh cho danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TPHCM” lần thứ nhất năm 2023 là một trong những chương trình hiện thực hóa vấn đề nêu trên. Hàng năm, UBND TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức xét duyệt trao giải, tôn vinh cho doanh nghiệp đủ điều kiện theo những tiêu chí chuyển đổi xanh trong hành trình hướng tới “NET ZERO”.

Ông Võ Văn Hoan mong muốn, chương trình sẽ được nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Thành phố đồng hành cùng các doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu quốc gia về “net zero”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Ban tổ chức cần xem xét, bổ sung và điều chỉnh những tiêu chí, phương thức xét duyệt nghiêm túc, minh bạch và bám sát với thực tiễn. Hội đồng xét chọn có đầy đủ năng lực, làm việc khoa học để giải thưởng ngày càng nâng cao uy tín cho danh hiệu Doanh nghiệp xanh của TP Hồ Chí Minh.

Sau khi phát động vào tháng 5/2023, ban tổ chức tiếp nhận hơn 120 hồ sơ đến từ các doanh nghiệp đăng ký tham gia. Qua quá trình xét duyệt của Hội đồng thẩm định, ban tổ chức đã tiến hành lựa chọn và trao giải cho 90 doanh nghiệp đạt tiêu chí “Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023”. Các doanh nghiệp đã và đang có nhiều nỗ lực thực hiện chuyển đổi xanh, đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt tuân thủ các quy định về môi trường, góp phần ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng thành phố xây dựng môi trường sống và làm việc ngày một tốt hơn.

Ông Võ Văn Hoan (phía trái) cùng ông Nguyễn Ngọc Hòa (phía phải) trao giải thưởng đến từng doanh nghiệp. 

Tính đến nay, Việt Nam đã ký kết 16/19 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Điều này đã mở ra thêm nhiều cơ hội trong thị trường xuất khẩu rộng lớn, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị phần cho doanh nghiệp trong nước. Thống kê từ Bộ Công thương chỉ rõ, hiện hàng hoá xuất khẩu Việt Nam đã hiện diện ở 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó đặc biệt có 50 thị trưởng xuất khẩu tiềm năng và chủ lực. Tuy nhiên, cùng với những lợi thế mà FTA mang lại, doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với hàng rào phi thuế quan ngày càng khắt khe do các nước nhập khẩu dựng lên, mà đáng lo ngại nhất là rào cản kỹ thuật về môi trường.

Có 90 doanh nghiệp được trao giải và tôn vinh với giải thưởng “Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023”.  

Xuất phát từ thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1393/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011- 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ đã khẳng định “Tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu”.

TP Hồ Chí Minh với vai trò trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, cửa ngõ giao lưu quốc tế… của cả nước, đã là địa phương tiện phong trong việc đề xuất và thực hiện các chính sách trọng điểm của quốc gia, khi phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn TP.HCM đến năm 2030”. Kế hoạch gồm 17 chủ đề về định hướng phát triển bền vững và 18 chủ đề triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More