TP.HCM: Thị trường bất động sản hồi phục nhanh sau dịch

TP.HCM: Thị trường bất động sản hồi phục nhanh sau dịch

Ngọc Tân –  Thứ sáu, 08/10/2021 08:35 (GMT+7)

Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS có khả năng khôi phục mạnh mẽ sau đại dịch.

nh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

Do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị trường BĐS phía Nam và Tp.HCM trong quý 3/2021 tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng. Lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS có sự sụt giảm mạnh.

tm-img-alt
Thị trường BĐS Tp.HCM kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh hậu giãn cách.

Thống kê của JLL Việt Nam cho thấy, trong quý 3/2021, nguồn cung mới chỉ đạt 1.610 căn, sụt giảm mạnh ở mức giảm 73,4% theo quý và giảm 67,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lượng mở bán thấp kỷ lục kể từ năm 2014, do một loạt sự kiện mở bán bị trì hoãn theo quy định giãn cách xã hội trong suốt thời gian này. Công nghệ số được chủ đầu tư áp dụng rộng rãi để tiếp cận khách hàng.

Trong quý 3/2021, tổng lượng bán đạt 2.968 căn hộ, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc trung cấp vẫn được ưa chuộng nhất, chiếm 77% tổng lượng căn bán, đóng góp bởi các dự án quy mô lớn như Vinhomes Grand Par Origami. Hạn chế nguồn cung mới trong khi nhu cầu vẫn duy trì mạnh mẽ khiến tỷ lệ bán của toàn bộ thị trường tăng từ 93% trong quý 2/2021 lên mức 94,1%.

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.683 USD/m2, tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên. Riêng ở phân khúc cao, giá bán sơ cấp đạt 5.099 USD/m2, tăng 3,9% theo quý và 11,4% theo năm, chủ yếu do các dự án chào bán mới với mức giá cao hơn mức trung bình. Nhìn chung, giá bán có xu hướng tăng đều khắp các quận huyện nội thành, thậm chí còn lan rộng ra các quận huyện vùng ven với nhiều dự án mới chào bán ở mức giá cao kỷ lục so với mặt bằng chung của khu vực.

Đáng chú ý, giá chào bán tăng cũng đi kèm với việc nâng cấp chất lượng công trình và chính sách bán hàng ưu đãi. Nhằm hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch, nhiều chủ đầu tư triển khai các chính sách bán hàng mới như giãn tiến độ thanh toán chỉ 1% mỗi tháng hoặc chiết khấu trực tiếp trên giá bán.

Sẽ hồi sinh sau đại dịch

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của Batdongsan.com.vn, sau khi những thông tin mở cửa trở lại, số lượng tìm mua và thuê bất động sản đã tăng vọt. Điều này thể hiện mức độ quan tâm và nhu cầu của thị trường đối với nhóm ngành bất động sản vẫn đang rất lớn.

“Song song với sự quan tâm của thị trường, các chủ đầu tư đang chuẩn bị cho sự trở lại với các dự án lớn nhỏ trên nền tảng online trong bối cảnh chưa thể tổ chức những buổi giới thiệu tập trung như trước đây. Việc áp dụng công nghệ số vào bán hàng bất động sản cũng giúp doanh nghiệp tìm kiếm tệp khách hàng có nhu cầu thực, sẵn sàng cho việc sắp xếp những cuộc hẹn trực tiếp trong tương lai. Có thể thấy, những doanh nghiệp lớn và có nguồn lực tài chính vững chãi vẫn tìm thấy “cơ trong nguy” và luôn trong tâm thế sẵn sàng bật dậy theo từng giai đoạn của quá trình mở cửa”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

tm-img-alt
Biểu đồ tổng nguồn cung lũy kế và giá bán sơ cấp trung bình BĐS Tp.HCM 2021.

Khảo sát của JLL Việt Nam ghi nhận, thị trường bị nén lại trong quý 3/2021 do đại dịch, được kỳ vọng sẽ hồi phục khi nhiều dự án có kế hoạch mở bán với tổng cộng gần 10.000 căn dự kiến tung ra trong quý 4/2021, tương đương với tổng lượng mở bán của 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, lượng mở bán mới này được ước tính dựa trên giả định Thành phố duy trì tình trạng “bình thường mới” trong ba tháng cuối năm và con số này có thể thay đổi đáng kể nếu có bất kỳ sự kiện bất thường nào xảy ra.

Bên cạnh đó, các công cụ trực tuyến vẫn đang tiếp tục được sử dụng bởi các chủ đầu tư và sàn môi giới để duy trì hoạt động tiếp thị và liên lạc với khách hàng trong mùa dịch. Các chương trình bán hàng hấp dẫn cũng được triển khai như gói hỗ trợ lãi suất bằng không đến khi bàn giao dự án, hoặc chương trình mua lại với mức lợi nhuận được đảm bảo.

Dự báo các dự án ở các khu vực vệ tinh TP.HCM dưới hình thức khu đô thị tích hợp năng động hoặc nghỉ dưỡng cuối tuần sẽ dẫn đầu nguồn cung cũng như dẫn dắt tâm lý thị trường hướng về khu vực dự án trong trung và dài hạn. Trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn ổn định sau dịch, giá bán sơ cấp theo đó được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích