TP.HCM: Tặng học bổng cho 336 trẻ mồ côi bởi đại dịch COVID-19

Tối 20/10, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” trao tặng học bổng và hỗ trợ dụng cụ học tập cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm học 2023 – 2024.

Các trẻ nhỏ tham gia chương trình hoạt náo trước giờ nhận học bổng. 

Căn cứ quyết định của Ban Vận động Cứu trợ TP Hồ Chí Minh về việc phân phối “Quỹ cứu trợ”, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo cho trẻ em mồ côi cha, mẹ, người nuôi dưỡng do dịch COVID-19 giai đoạn 2023 – 2027 với tổng kinh phí 75 tỷ đồng, chăm lo cho 1.777 em thiếu nhi. 

Năm 2023, chương trình “Chắp cánh ước mơ” được tổ chức với quy mô cấp thành phố. Ban tổ chức trao tặng học bổng và dụng cụ học tập cho 336 trẻ mồ côi do dịch COVID-19 từ 6 đến 16 tuổi chưa được nhận đỡ đầu hàng tháng với số tiền 12.000.000đ/em. Tổng kinh phí quà và tiền là hơn 4 tỷ 140 triệu đồng.

Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh thay mặt ban tổ chức bày tỏ: “Chúng tôi mong rằng sự hỗ trợ thiết thực từ chương trình sẽ bù đắp tình thương, cùng chung tay xoa dịu nỗi đau, góp thêm một phần kinh phí chăm sóc các em học sinh, giúp các em vững bước trên con đường học tập để trở thành những công dân tốt trong tương lai…”.

Các chương trình chăm lo được tổ chức xuyên suốt trong năm trong các dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tết Trung thu, hỗ trợ học bổng và dụng cụ học tập đầu năm học. Đồng thời, chăm lo hỗ trợ sữa thay thế và dinh dưỡng cho các trẻ dưới 36 tháng tuổi và trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Theo đặc thù cụ thể về độ tuổi, điều kiện gia đình và các chương trình chăm lo đã được nhận trước đó, mỗi năm mức chăm lo của một em dao động từ 2.300.000đ – 20.300.000đ. Hình thức chăm lo là hiện kim và sẽ được chuyển đến cha, mẹ, người giám hộ hợp pháp của các em bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Em Đinh Bảo Hà, học lớp 6/2 Trường THCS Vân Đồn, Quận 4 thay mặt các trẻ em nhận học bổng gửi lời cảm ơn chân thành đến quý lãnh đạo, mạnh thường quân đã đồng hành giúp các bạn vượt qua khó khăn. 

“Em và các bạn cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cô chú, các anh chị, chúng em vượt qua những khó khăn và tiếp tục học tập. Những suất học bổng, dụng cụ học tập nhận được là món quà thật sự rất ý nghĩa và sẽ là động lực nhắc nhở chúng em tiếp tục phấn đấu vươn lên, cố gắng để trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, là niềm tự hào của mọi người…” – Em Đinh Bảo Hà chia sẻ. 

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc cùng  Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trần Phượng Trân, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương trao học bổng đến các em nhỏ. 

Sau đại dịch COVID-19, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cấp Hội, Đoàn khẩn trương khảo sát trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng. Nhằm kịp thời hỗ trợ với tinh thần “khẩn trương, trách nhiệm”, tăng cường công tác khắc phục hậu quả sau đại dịch COVID-19.

Từ tháng 9/2021, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố chủ động tham mưu Chương trình “Vòng tay yêu thương” nhằm tăng cường vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc trẻ em mồ côi do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Qua hơn hai năm triển khai thực hiện chương trình, các cấp Hội đã kết nối nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia nhận đỡ đầu, chăm sóc, hỗ trợ trẻ mồ côi. Trong đó đã có 1.346 trẻ mồ côi được đỡ đầu đến năm 18 tuổi (trên tổng số 1.778 trẻ mồ côi do dịch bệnh COVID-19 toàn TP Hồ Chí Minh tính đến thời điểm tháng 10/2023), với mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng/tháng.

Đại dịch COVID -19 đã qua đi nhưng ảnh hưởng để lại là quá nặng nề, tại TP Hồ Chí Minh hơn 1.700 trẻ em rơi vào tình cảnh khó khăn, nhiều trẻ phải mồ côi, mất đi tình yêu thương, chăm sóc của cha, mẹ.

Thành Đoàn TP. HCM và các cơ sở Đoàn cũng đã tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 với tổng nguồn lực hơn 17 tỷ đồng. Các chương trình hoạt động được tổ chức thường xuyên, liên tục để kịp thời đồng hành, chăm lo cho các em. Bên cạnh trao tặng học bổng cho các em, các tập thể, cá nhân còn hỗ trợ về phương tiện đến trường, sách giáo khoa, dụng học học tập, máy vi tính… thường xuyên trong năm. Các em sau khi học xong lớp 12, tiếp tục tham gia học đại học, nếu học chuyên ngành phù hợp, sau này có thể tiếp tục gắn bó, công tác tại đơn vị đã trao tặng học bổng cho mình.

 Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ học bổng và dụng cụ học tập được trao tặng đến 336 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm học 2023 – 2024 tại TP Hồ Chí Minh thông qua chương trình “Chắp cánh ước mơ”. 

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích