TP.HCM: Siết kỷ cương hoạt động công vụ dịp Tết Nguyên đán 2024

Theo đó, nhằm tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan những ngày cận Tết và sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; đồng thời để phòng ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, Sở Nội vụ TP.HCM vừa đề nghị lãnh đạo các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương Thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, tham nhũng, lãng phí.

TP.HCM: Siết kỷ cương hoạt động công vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
TP.HCM siết kỷ cương hoạt động công vụ dịp Tết Nguyên đán 2024. (Ảnh minh họa: Xuân Tình).

Kiểm tra giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan hành chính nhà nước trong những ngày cận Tết và sau khi nghỉ Tết; xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị lơ là công việc, thiếu giám sát giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc của cơ quan, đơn vị trước Tết và tập trung ngay vào công việc ngay sau nghỉ Tết.

Trong khi đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng vừa ban hành kế hoạch kiểm tra đối với các cơ sở hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; kiểm tra liên ngành, chuyên ngành văn hóa – xã hội đối với các quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng ăn uống, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, cuộc thi người đẹp, người mẫu, kinh doanh quảng cáo bia rượu… đảm bảo an toàn xã hội cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Tương tự, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP.HCM (Ban Chỉ đạo 389 Thành phố) vừa ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể Ban Chỉ đạo 389 Thành phố sẽ bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, chợ đầu mối, trung tâm thương mại… để phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hành vi trốn thuế, gian lận thương mại… trong đó có các nhóm mặt hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán như quần áo, điện thoại, hàng điện tử, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát… Thời gian thực hiện cao điểm đến hết ngày 29/2/2024.

Ngày 4/1/2024, Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành Chỉ thị số 02 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh. Trong đó, Thành phố sẽ thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao, đảm bảo nhân dân được đón Tết an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh. Chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, phong phú, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại, làm việc học tập liên lạc của nhân dân trước, trong và sau Tết. Đồng thời tập trung giải quyết các công việc tồn đọng trước Tết, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2024.

Trong khi đó để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy trong cao điểm Tết Nguyên đán, Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu Công an Thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp Thành phố để kiểm tra một số lĩnh vục, chuyên đề tại một số cơ sở trọng điểm, đặc thù; đấu tranh phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập khẩu, sử dụng trái phép các loại pháo. Kiểm tra chuyên đề, chuyên sâu đối với những đối tượng, loại hình hoạt động, địa bàn khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như điện, xăng dầu, hóa chất, nhà cao tầng, khu dân cư, cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, dịch vụ karaoke, vũ trường…

Một vấn đề “căng thẳng” trong dịp Tết Nguyên đán 2024 là việc đi lại của người dân. Để đảm bảo nhu cầu di chuyển của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đã đề nghị các đơn vị vận tải bố trí phương tiện và lái xe, không để hành khách chậm trễ về quê đón Tết, không để tình trạng lợi dụng tăng giá không đúng quy định. Sở GTVT yêu cầu Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng phối hợp các đơn vị liên quan điều chỉnh biểu đồ các tuyến xe buýt tới các điểm vui chơi, bến xe khách, ga Sài Gòn, sân bay Tân Sơn Nhất… đảm bảo tốt nhu cầu di chuyển của khách trong dịp Tết…

Căng thẳng đi lại dịp Tết Nguyên đán

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội tại TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 8/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết thứ 14/2/2024 (tức ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Tại TP.HCM, việc đi lại dịp Tết Nguyên đán hàng năm đều diễn khá căng thẳng, nhất là những cự li di chuyển về miền Trung, miền Bắc. Về đường hàng không, dịp Tết Nguyên đán 2024 dự kiến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ khoảng 140.000 hành khách/ngày, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Sẽ có 53 hãng hàng không khai thác, dự kiến trung bình một ngày có 710 chuyến bay đi và đến.

TP.HCM: Siết kỷ cương hoạt động công vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
“Đến hẹn lại lên”, tình hình đi lại của người dân sẽ trở nên căng thẳng vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Minh Tuấn.

Tại các bến xe khách liên tỉnh, dự báo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn phục vụ bình quân khoảng 72.000 hành khách/ngày, với hơn 3.000 chuyến xe phục vụ/ngày, tăng 18% lượng khách so với cùng kỳ năm 2023. Còn về đường sắt, ga Sài Gòn ước tính sản lượng thông qua ga bình quân 4.600 hành khách/ngày.

Trong khi đó, đối với hoạt động đường thủy nội địa, ước tính phà Cát Lái (nối TP.HCM với Đồng Nai, về Bà Rịa – Vũng Tàu) ước tính đón khoảng 54.000 lượt khách/ngày, tương ứng 197 chuyến, tăng 7,6% so với cùng kỳ; phà Bình Khánh (kết nối trung tâm TP.HCM với huyện đảo Cần Giờ) phục vụ bình quân 100 chuyến/ngày và 22.500 lượt hành khách.

Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích