TP HCM sẽ cho mở dần 1 số dịch vụ ăn uống tại chỗ

TP HCM sẽ cho mở dần 1 số dịch vụ ăn uống tại chỗ

Yên Hoà –  Thứ sáu, 22/10/2021 17:34 (GMT+7)

Dự kiến, ngày 25/10, TP HCM sẽ công bố mức độ dịch trên toàn thành phố theo quy định của Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả công bố, TP sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Sáng 22/10, bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan đến việc công bố cấp độ dịch của thành phố.

Chủ tịch UBND TP HCM cho hay theo kế hoạch, thứ 6 hàng tuần, các quận, huyện phải hoàn thành đánh giá cấp độ dịch, gửi báo cáo về UBND TP HCM. Trên cơ sở đó, TP HCM công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, lần đầu tiên là vào thứ 2 tới (tức ngày 25/10).

Theo UBND TP HCM, thành phố sẽ căn cứ vào cấp độ để mở cửa lại các hoạt động. “TP HCM đang chủ trương mở lại các dịch vụ nhưng sẽ mở từ từ, mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào là dựa trên đánh giá mức độ an toàn” – ông Phan Văn Mãi cho biết.

Cụ thể, TP HCM sẽ mở dần dần các dịch vụ ăn uống tại chỗ, dịch vụ khác để người dân phát triển sinh kế. Tất nhiên, khi phải mở theo các Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực thành phố đã quy định.

Theo Chỉ thị 18 của UBND TP HCM về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế- xã hội, từ ngày 1-10 nhiều ngành nghề, lĩnh vực được mở cửa hoạt động trở lại trừ quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Theo Chỉ thị này, dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang đi, không được phục vụ tại chỗ. Tuy nhiên, những ngày gần đây một số quán trên địa bàn thành phố đã rục rịch đón khách.

Trước đó, ngày 19/10, Sở Công Thương kiến nghị UBND TP cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Điều kiện để các cơ sở này được hoạt động là đáp ứng yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.

Sở Công Thương đánh giá, sau 15 ngày TP nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích