TP.HCM: Không chủ quan trước biến thể mới của Omicron

Theo bà Lê Hồng Nga, qua các tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến chủng Omicron EG.5 đã được đưa ra trong các báo cáo quốc tế từ tháng 5/2023. Việc xuất hiện các biến chủng Omicron mới không nằm ngoài dự đoán của các nhà khoa học.

Trong tuyên bố dừng đáp ứng khẩn cấp về y tế công cộng đối với dịch Covid-19, Tổng thư ký WHO đã khẳng định: Chấm dứt việc dừng đáp ứng khẩn cấp về y tế công cộng không có nghĩa là dịch Covid-19 đã hết.

TP.HCM: Không chủ quan trước biến thể mới của Omicron
HCDC TP.HCM khuyến cáo người dân không chủ quan trước Covid-19.

Theo đó, vi rút hay số ca mắc và số ca tử vong vẫn còn. Tuy nhiên, điều kiện để chấm dứt việc đáp ứng khẩn cấp là do biến chủng mới không làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh, tức không ảnh hưởng đến tỷ lệ nhập viện. Cùng với đó, hiện tỉ lệ bao phủ vắc xin trên toàn cầu cũng ở mức cao.

Bà Lê Hồng Nga cho biết, thực tế tại TP.HCM, số ca mắc Covid-19 hàng tuần ghi nhận còn rất ít. Cụ thể, trong tuần qua thành phố chỉ có 2 trường hợp mắc Covid-19. Hệ thống giám sát cũng chưa ghi nhận, phát hiện biến thể EG.5.

“Tuy nhiên, không phải vì thế mà Thành phố chủ quan. Các hoạt động giám sát Covid-19 vẫn được ngành y tế Thành phố thực hiện như duy trì hệ thống giám sát ca bệnh, lấy mẫu giám sát biến chủng và duy trì hoạt động tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế”, bà Lê Hồng Nga thông tin thêm.

Đại diện HCDC nhấn mạnh, ngoài Covid-19, vẫn còn nhiều tác nhân khác gây bệnh viêm đường hô hấp. Do đó, vẫn rất cần sự chủ động phòng bệnh của người dân, thực hiện các biện pháp phòng bệnh không dùng thuốc như rửa tay, đeo khẩu trang.

WHO đang theo dõi một biến thể mới của vi rút gây bệnh Covid-19 gọi là EG.5 hay Eris, một biến thể phụ của Omicron. Biến thể này đã được xếp vào danh sách “biến thể đáng quan tâm”, đồng nghĩa nó sẽ được theo dõi trước khả năng xuất hiện đột biến nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng của EG.5 được cho là giống như các biến thể khác, gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, sổ mũi, thay đổi mùi vị.

Ngày 9/8 WHO thông báo cần quan tâm đến biến thể phụ EG.5 của Omicron sau khi ghi nhận sự gia tăng và mức độ lây lan rộng khắp của biến thể này. Ngoài Mỹ, một số quốc gia khác như Anh, Pháp và Nhật Bản cũng ghi nhận số ca tăng mạnh trong vài tuần qua.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích