TP.HCM khai mạc Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh

Tham dự có ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; bà Bùi Hoàng Yến, đại diện Cục Xúc tiến thương mại phía Nam (Bộ Công Thương); ông Trần Phước Anh – Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố; ông Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố… Tổng lãnh sự quán các nước tại TP Hồ Chí Minh như: Campuchia, Trung Quốc, Hà Lan; các khách mời danh dự, Hiệp hội xúc tiến thương mại và đầu tư quốc tế đến từ Canada, Busan (Ấn Độ), Nhật Bản, Italia, Nga, Lào, Đức, Singapore, Hàn Quốc và các nước Bắc Âu.

Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh (Green Growth Show 2023) là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, để góp phần phát triển kinh tế Thành phố một cách bền vững, cần phải tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển lớn mạnh, bằng cách tạo điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội quảng bá các sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh. Qua đó, góp phần tạo động lực và khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, tuần hoàn.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh: “Thông qua triển lãm, giúp tuyên truyền xây dựng lối sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên. Góp phần hướng đến xây dựng Thành phố trở thành một đô thị xanh, thông minh và tạo lập văn hóa tiêu dùng bền vững trong các tầng lớp dân cư….”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định, với không gian triển lãm lần này, sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội trao đổi, giao lưu với doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế. Thông qua việc xây dựng hệ sinh thái sản xuất xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Đặc biệt ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường… đã và đang trở thành một trong những định hướng quan trọng góp phần xây dựng nền kinh tế TP Hồ Chí Minh ngày một lớn mạnh và bền vững.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cùng đại diện khách mời quốc tế thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm. 

Không gian Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh nhận được sự đăng ký tham gia của 100 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Quy tụ những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam và TP Hồ Chí Minh với các gian hàng được thiết kế, trang trí đẹp, mang màu sắc, thông điệp và câu chuyện chuyển đổi xanh riêng. Triển lãm triển khai với 9 nhóm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tiêu biểu từ năng lượng xanh; nông nghiệp xanh, hữu cơ; sản xuất xanh, xuất khẩu xanh đến giao thông xanh; đô thị xanh, thông minh; môi trường xanh cho đến tiêu dùng xanh; tài chính xanh; du lịch xanh.

Chương trình triển lãm diễn ra từ ngày 13/9 – 17/9/2023 tại tuyến Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) vị trí đẹp nhất tại khu vực trung tâm của Thành phố.

Du khách sẽ được cơ hội thưởng thức các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật và thời trang Việt Nam, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa, con người Việt Nam. Du khách còn được trải nghiệm thú vị về các món ăn mang đậm nét truyền thống của người Việt và các hoạt động giới thiệu ẩm thực Việt như món ngon từ Phở, cà phê Việt, món chay Việt, ẩm thực dinh dưỡng, biểu diễn pha chế nghệ thuật, trưng bày tác phẩm cắt tỉa rau củ quả nghệ thuật…

Không gian Triển lãm “Green Growth Show 2023” sẽ mở cửa xuyên suốt cho khách đến tham quan từ từ 9h – 22h trong 5 ngày (từ 13/9 đến hết ngày 17/9/2023).

Với sự đầu tư nghiêm túc cùng nhiều hoạt động trình diễn văn hóa ẩm thực, nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn, kỳ vọng thu hút hơn 50.000 lượt khách đến tham quan chương trình, khẳng định vai trò là sự kiện triển lãm uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững.

Nhiều hoạt động thực tế hấp dẫn được các doanh nghiệp chuẩn bị để trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau cũng như mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho du khách. 

Để thực hiện tốt “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050” của Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai “Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn thành phố đến năm 2030” đặt mục tiêu phát triển kinh tế Thành phố trở thành nền kinh tế xanh, một đô thị phát triển bền vững.

Đoàn đại biểu, khách mời tham quan thực tế không gian triển lãm kéo dài trên tuyến Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). 

Trong đó, TP Hồ Chí Minh – trung tâm công nghiệp, tài chính của Việt Nam, đóng vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi xanh, trở thành xu hướng phát triển mới cũng như tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chiến lược tăng trưởng xanh của Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định có 7 lĩnh vực tác động chủ yếu đến kinh tế xanh của Thành phố, như: phát triển năng lượng tái tạo; đổi mới công nghệ ít tiêu hao năng lượng; phát triển phương tiện giao thông công cộng, xe điện; sản xuất nông nghiệp xanh, tăng sản phẩm thực vật; tăng diện tích cây xanh, bảo tồn khu sinh quyển…

Thành phố sẽ tập trung xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước gắn kết với các mục tiêu tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững; thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh; tích hợp tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More