TP.HCM đình chỉ 26 cơ sở karaoke, quán bar vi phạm an toàn PCCC

Ngày 14/9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TP.HCM cho biết, đã phối hợp cùng công an 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức kiểm tra 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường về các điều kiện an toàn PCCC.

Qua đó, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường vi phạm quy định về an toàn PCCC với các lỗi như: bố trí, sắp xếp các vật tư, vật dụng cản trở lối thoát hiểm; thiết bị PCCC chưa đảm bảo an toàn; lắp đặt bảng quảng cáo che kín mặt tiền…

Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, có 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường bị đình chỉ hoạt động. Nguyên nhân là do các cơ sở này chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC mà đã đưa vào hoạt động.

TP.HCM đình chỉ 26 cơ sở karaoke, quán bar vi phạm an toàn PCCC
Kiểm tra một cơ sở kinh doanh karaoke ở quận Gò Vấp, TP.HCM

Theo Công an TP.HCM trên địa bàn Thành phố hiện có hơn 400 cơ sở kinh doanh karaoke. Riêng với loại hình này, Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 256 cơ sở, lập 256 biên bản kiểm tra (tỷ lệ 55,53%), phát hiện 125 hành vi vi phạm hành chính, ra quyết định xử lý phạm phạm đối với 91 cơ sở.

Ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở (chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC mà đã đưa vào hoạt động).

Theo Công an TP.HCM, đặc điểm chung của các cơ sở vũ trường, quán bar, karaoke là có số lượng người tập trung đông, chủ yếu hoạt động vào ban đêm, ngày cuối tuần và vào các dịp lễ. Phần lớn các cơ sở này thường sử dụng nhiều loại vật liệu cách âm, trang trí nội thất, phông màn bằng vật liệu dễ cháy, do đó khi có cháy xảy ra sẽ tạo ra một lượng khói khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Ngoài ra một số cơ sở lắp đặt bảng hiệu quảng cáo tại mặt tiền công trình che kín cả tòa nhà và bên ngoài cửa ra vào, tại tầng trệt thường bố trí xe máy, xe mô tô với số lượng lớn. Từ những đặc điểm tình hình nêu trên, nếu xảy ra cháy tại các cơ sở công cộng, dịch vụ vui chơi giải trí đông người sẽ rất khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, nhiều khả năng gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe và tính mạng con người.

Trong thời gian tới, để quản lý hiệu quả các hoạt động cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, Công an TP.HCM tiếp tục rà soát toàn bộ những cơ sở hoạt động cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, thực hiện nghiêm việc tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động khi cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời có biện pháp thu hồi giấy phép kinh doanh của những cơ sở không chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành và có biện pháp, chế tài cững chế xử lý triệt để nhằm tránh tái phạm.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More