TP.HCM: Đề nghị khởi tố một số đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

Trong đó đáng chú ý, UBND TP.HCM đề nghị Công an Thành phố phối hợp với BHXH Thành phố thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp số 5841/CPH-CATP-BHXH TP ngày 08/7/2022 để thực hiện xác minh, củng cố hồ sơ và đề nghị khởi tố một vài đơn vị chậm đóng BHXH, BHTN và BHYT theo Điều 216 Bộ luật Hình sự hoặc yêu cầu các doanh nghiệp chậm đóng xây dựng kế hoạch cam kết và thực hiện nộp tiền BHXH, BHTN, BHYT theo tiến độ.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành Thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố phối hợp cung cấp thông tin về lao động, việc làm cho cơ quan BHXH để quản lý việc đóng BHXH, BHTN, BHYT và giải quyết chi trả các chế độ nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

TP.HCM: Đề nghị khởi tố một số đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội
UBND TP.HCM đề nghị các sở, ban ngành đồng bộ giải pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. (Ảnh minh họa: Minh Tuấn).

UBND Thành phố cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố thông báo tình hình chậm đóng của doanh nghiệp cho Công đoàn cơ sở của doanh nghiệp để thông tin lại cho người lao động được biết và tác động để doanh nghiệp nộp kịp thời, không để tình trạng chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT quá lâu và quá lớn sẽ không khắc phục được, dẫn tới tranh chấp phức tạp.

Đối với cơ quan BHXH Thành phố, UBND TP.HCM yêu cầu chủ động đề xuất, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng chậm đóng BHXH, BHTN và BHYT góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo báo cáo của BHXH TP.HCM, tính đến ngày 30/6/2023 tổng số doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTN và BHYT là 82.258 đơn vị với số tiền hơn 6.222 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,26% so với kế hoạch thu. Trong đó có 40.394 đơn vị chậm đóng dưới 3 tháng (với số tiền chậm đóng là 1.632,67 tỷ đồng), 7.273 đơn vị chậm đóng từ 3 đến dưới 6 tháng (423,02 tỷ đồng), 5.113 đơn vị chậm đóng từ 6 tháng đến dưới 12 tháng (569,65 tỷ đồng), 29.478 đơn vị chậm đóng từ 12 tháng trở lên (3.302,61 tỷ đồng).

Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích