TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Theo bà Nguyễn Hồng Hà, trong thời gian qua, kinh tế suy giảm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, công ăn việc làm của người lao động. Do đó, để đảm bảo ổn định tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trên địa bàn TP.HCM, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với các đơn vị chủ động theo dõi, nắm sát tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động (nhất là tình hình các doanh nghiệp gặp khó khăn có người lao động bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm,…) trên địa bàn TP.HCM để có các giải pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp cho phù hợp.

Để chăm lo đời sống của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở LĐTB&XH sẽ phối hợp với các đơn vị tăng cường giám sát, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định. Trọng tâm là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024
Sở LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định trong dịp ết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Bà Hà nhấn mạnh, trường hợp phát hiện vi phạm quy định pháp luật lao động, các cơ quan kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm nếu cố tình vi phạm, không khắc phục. Đồng thời, theo dõi sát tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM; trao đổi với các địa phương trong việc chủ động nắm bắt cơ sở về tình hình trả lương, trả thưởng, lao động, việc làm.

Ngoài ra, Sở LĐTB&XH sẽ tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp; có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn; khi có tranh chấp lao động, đình công phát sinh cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Liên quan đến vấn đề tuyển dụng lao động, bà Hà cho biết, để kịp thời kết nối cung – cầu lao động, trong thời gian qua, các đơn vị trên địa bàn TP.HCM đã nhiều hoạt động với mục tiêu nhanh chóng giải quyết việc làm cho người lao động. Trên thực tế, người lao động hiện nay có nhiều hình thức lựa chọn để tìm kiếm việc làm như thông qua các đơn vị có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm công lập hoặc qua mối quan hệ cá nhân.

TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024
Tăng cường giới thiệu việc làm cho người lao động trong dịp cuối năm.

Trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM nâng cao chất lượng công tác tư vấn giới thiệu việc làm, sàn lọc thông tin theo nhóm ngành nghề, thu nhập để người lao động có sự so sánh và lựa chọn, việc tư vấn giới thiệu việc làm sẽ được thực hiện thường xuyên thay vì chỉ thông qua các sàn giao dịch việc làm.

Đối với người lao động, để nâng cao giá trị nghề nghiệp, người lao động cần chủ động trong việc nâng cao tay nghề thông qua tham gia các khóa hỗ trợ đào tạo nghề từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp; lựa chọn công việc phù hợp trong khu vực có quan hệ lao động để có việc làm ổn định với đầy đủ các chính sách an sinh xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp).

Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thưởng Tết

Theo Sở LĐTB&XH TP.HCM, qua kết quả sơ bộ cuộc khảo sát tình hình trả lương năm 2023 và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho thấy, mức thưởng cao nhất thuộc các doanh nghiệp ngành điện tử – công nghệ thông tin; chế biến thực phẩm; phát triển phần mềm; thương mại.

Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn. Trong đó, tiền thưởng Tết Dương lịch bình quân năm 2024 cao hơn so với kết quả khảo sát của năm 2023. Tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn bình quân năm 2024 thấp hơn so với kết quả khảo sát của năm 2023.

Một số doanh nghiệp thông tin gặp khó trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ, trả tiền lãi vay… ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã thực hiện thông tin sớm cho người lao động biết và chia sẻ, đồng thời cố gắng chi thưởng Tết cho người lao động theo quy chế thưởng, thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động.

Ngoài ra, có trên 46% doanh nghiệp được khảo sát, ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe). Trong dịp Tết năm 2024, một số doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê trong dịp này.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích