TP.HCM: Chuyển Công an hồ sơ trung tâm đào tạo lái xe có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo đó qua hoạt động thanh tra, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã có Công văn số 3603/TTS-TTHC chuyển Công an huyện Nhà Bè (TP.HCM) về việc cung cấp thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh tra.

TP.HCM: Chuyển Công an hồ sơ trung tâm đào tạo lái xe có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Trung tâm dạy nghề Thành Đạt (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Theo đó thực hiện Quyết định số 1015/QĐ-TTS ngày 28/4/2023 của Chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM về thanh tra việc duy trì điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và hoạt động đào tạo lái xe tại các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM, Thanh tra Sở GTVT đã ban hành Kết luận thanh tra số 2297/KL-TTS, phát hiện Trung tâm dạy nghề Thành Đạt tại huyện Nhà Bè có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi dữ liệu phiên học thực hành lái xe trên đường của các học viên trung tâm này có hiện tượng, dấu hiệu can thiệp vào dữ liệu DAT.

Cụ thể, tại phiên học ngày 1/12/2022 của học viên L.T. N (khóa 79045K22C0008) hạng C có thời gian bắt đầu từ 17:49:49 và kết thúc lúc 17:55:58 có hình ảnh xác thực khuôn mặt học viên được chụp từ màn hình desktop của máy vi tính. Tại phiên học ngày 19/11/2022 của học viên P.H.T tại (khóa 79045K22FC009) hạng FC có thời gian bắt đầu từ 19:06:17 và kết thúc lúc 19:43:52 có hình ảnh đăng xuất là logo của phần mềm chỉnh sửa video chip CapCur.

Theo quy định, từ tháng 6/2022, các trung tâm đào tạo lái xe bắt buộc trang bị thiết bị điện tử DAT để giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe của học viên. Thiết bị này được gắn trên ô tô tập lái, có chức năng nhận diện khuôn mặt người học, truyền, lưu trữ thông tin trong quá trình dạy và thực hành lái xe. Trước khi tham gia đào tạo giáo viên và học viên phải đăng nhập vào thiết bị DAT và thực hiện việc giảng dạy, kỹ năng đi đường. Sau khi kết thúc phiên học, dữ liệu từ thiết bị DAT sẽ được gửi vào máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam, đồng thời cũng lưu trên máy chủ của đơn vị đào tạo. Khi học viên hoàn tất việc học, đi đủ số km và thời gian theo quy định sẽ được dự kỳ sát hạch để được cấp bằng lái xe.

Trong thời gian đầu mới đưa vào sử dụng, thiết bị điện tử DAT liên tục bị sự cố, đến cuối tháng 6/2023 Cục Đường bộ Việt Nam mới hoàn thiện và khắc phục được các lỗi đối với phần mềm này để tiếp tục đưa vào vận hành.

Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích